Sáng 6-10, liên quan đến việc ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ (TTCP), gửi thư mời một số cơ quan báo chí đến dự buổi họp báo do ông tổ chức, thông tin với Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo Sở TT&TT TP Hà Nội cho hay ông Mẫn không được cấp phép cho việc họp báo này.

Sở TT&TT TP Hà Nội: Họp báo thế là không đúng

Cụ thể, ông Nguyễn Minh Khánh, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP Hà Nội, cho biết đã có văn bản gửi tới ông Mẫn về việc không đồng ý cấp phép cho tổ chức buổi họp báo trên.

Giải thích lý do không cấp phép, ông Khánh cho hay Luật Báo chí cho phép cá nhân tổ chức họp báo nhưng đó là thông tin về bản thân cá nhân đó. Trong trường hợp này, ông Mẫn tổ chức họp báo với tư cách cá nhân nhưng lại cung cấp thông tin liên quan đến một tổ chức (kết luận của TTCP về phát ngôn của ông này - PV) là không đúng.

Nói rõ hơn, ông Khánh cho rằng ông Mẫn là người của TTCP. Vì thế việc tổ chức họp báo với tư cách cá nhân nhưng lại xưng chức vụ thuộc TTCP thì điều này là không phù hợp.

Hơn nữa, trên cơ sở thực hiện Nghị định 09/2017 của Chính phủ về phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí, TTCP đã có người phát ngôn theo quy định, việc ông Mẫn tổ chức họp báo là cũng không phù hợp.

Không cho ông Nguyễn Minh Mẫn họp báo - ảnh 1
Ông Nguyễn Minh Mẫn và thư mời họp báo (ảnh nhỏ) đã bị Sở TT&TT TP Hà Nội bác. Ảnh: TUYẾN PHAN

“TTCP có người phát ngôn theo quy chế”

Cũng liên quan đến vụ việc trên, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và tổng hợp kiêm người phát ngôn của TTCP, khẳng định cuộc họp báo do ông Mẫn dự kiến tổ chức là buổi gặp gỡ với các cơ quan báo chí mang tính chất cá nhân, sẽ không có đại diện TTCP tham gia.

“TTCP đã có người phát ngôn theo quy chế, đó là tổng TTCP hoặc vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và tổng hợp hoặc người được ủy quyền. Hiện TTCP không ủy quyền cho ai khác về việc này” - ông Lĩnh nói.

Trong ngày, chúng tôi cũng đã nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Minh Mẫn qua số điện thoại cung cấp trong thư mời họp báo để tìm hiểu thêm thông tin nhưng chưa liên lạc được.

Như đã thông tin, mới đây ông Nguyễn Minh Mẫn gửi thư mời họp báo để thông tin chính thức về việc TTCP có kết luận về một số phát ngôn của ông tại buổi công bố quyết định thanh tra đối với ĐH Quốc gia TP.HCM hồi tháng 9-2016. Theo thư này, buổi họp báo dự kiến tổ chức vào ngày 7-10.

Ông Mẫn cho rằng một số cá nhân đã lợi dụng hoạt động công vụ trong hoạt động thanh tra của mình để ghi âm trộm ý kiến chỉ đạo của ông rồi cắt xén nội dung, làm méo mó bản chất. Sau đó họ đã câu kết đặt hàng với một số PV đưa tin không chính xác, không đúng bản chất sự việc, có dụng ý bôi nhọ, nói xấu, “đánh hội đồng”, chà đạp và làm mất uy tín, danh dự, xâm hại đến sức khỏe, tính mạng, truyền thống yêu nước cách mạng của gia đình ông.

Quyền Vụ trưởng Vụ III khẳng định hành vi này đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân ông, gây mất đoàn kết nội bộ trong ngành thanh tra, làm nhiễu loạn thông tin, gây mất trật tự an ninh chính trị-xã hội.

Vì vậy, để cung cấp đầy đủ thông tin và có cái nhìn khách quan, ông tổ chức họp báo chính thức và công khai công bố thông tin, trả lời báo chí về những sự việc liên quan đến cá nhân ông mà trước đó một vài tờ báo, trang tin điện tử đã đưa tin không chính xác.

Trước đó, trong kết luận kiểm tra về sự vụ này, TTCP khẳng định một số phát ngôn của ông Mẫn tại buổi công bố quyết định thanh tra đối với ĐH Quốc gia TP.HCM là thiếu chuẩn mực. Điều này làm cho người nghe hiểu rằng ông đang hướng dẫn cho đối tượng thanh tra bưng bít, che giấu thông tin khi có sai phạm, cản trở hoạt động của báo chí.

Tổng TTCP yêu cầu ông Mẫn phải công khai xin lỗi, đồng thời giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm đối với quyền vụ trưởng Vụ III theo quy định.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Minh Mẫn cho rằng kết luận trên là “trái pháp luật”.