Không có câu trả lời vụ Trịnh Xuân Thanh
(PLO) - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng nói sẽ kiên quyết loại bỏ cán bộ, công chức yếu kém ra khỏi bộ máy.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời theo nhóm vấn đề mà 18 đại biểu Quốc hội đã chất vấn ông trong chiều 16-11. Nhóm vấn đề về đạo đức công chức, kỷ luật công vụ được Bộ trưởng trả lời đầu tiên.

Theo Bộ trưởng, việc nâng cao kỷ luật hành chính, công vụ, đạo đức cán bộ, công chức... đã được chú trọng. Hàng năm Bộ Nội vụ vẫn tiến hành thanh tra việc tuyển dụng cán bộ, công chức ở các bộ, ngành, địa phương. 

Không có câu trả lời vụ Trịnh Xuân Thanh - ảnh 1
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân kiên quyết loại bỏ cán bộ, công chức yếu kém

Về giải pháp cho vấn đề này, Bộ trưởng Tân cho hay: cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, xây dựng các tiêu chuẩn công chức, viên chức gắn với kết quả làm việc. Hiện Bộ Nội vụ đã phê duyệt đề án vị trí việc làm của các bộ, ngành, địa phương, gắn với đó là bản mô tả công việc. Theo Bộ trưởng Tân: các cơ quan, đơn vị phải phân công nhiệm vụ, phân loại công chức, viên chức rõ ràng.

"Công chức, viên chức hai năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì phải chấm dứt hợp đồng. Phải kiên quyết loại bỏ cán bộ, công chức, viên chức yếu về năng lực, kém về phẩm chất ra khỏi bộ máy", Bộ trưởng Tân nói.

Tuy vậy, Bộ trưởng cũng thừa nhận việc đánh giá, phân loại công chức, viên chức hàng năm cũng còn tồn tại nhiều vấn đề. Bộ Nội vụ đang phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương để xây dựng các tiêu chí đánh giá toàn diện hơn.

Về vấn đề chức danh hàm, Bộ trưởng Tân cho hay, hiện Bộ đang phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương xây dựng đề án về vấn đề này, bởi pháp luật hiện hành chưa quy định về chức danh hàm.

Đối với những vụ việc cán bộ vi phạm đạo đức, đánh dân, đánh nhà báo gây bức xúc trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Tân nhận thiếu sót và nói: thời gian tới, ngoài việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, Bộ sẽ tăng cường thanh tra công vụ để xử lý nghiêm khắc những vi phạm.

Sau 20 phút Bộ trưởng Tân trả lời, đại biểu Ngô Văn Minh không thỏa mãn vì vấn đề ông chất vấn không được Bộ trưởng trả lời trực tiếp. Ông Minh tỏ ra không hài lòng vì Bộ trưởng đã đề cập đến tên ông trước khi trả lời chất vấn, nhưng khi trả lời thì lại "không thấy đâu". 

Không có câu trả lời vụ Trịnh Xuân Thanh - ảnh 2
Đại biểu Ngô Văn Minh không hài lòng vì vấn đề ông chất vấn không được trả lời cụ thể

"Tôi hỏi về nguyên nhân cốt lõi và trách nhiệm chính của Bộ Nội vụ như thế nào từ việc tặng thưởng huân chương đến việc luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang. Rồi có bao nhiêu người được luân chuyển kiểu như ông Trịnh Xuân Thanh. Xử lý các trường hợp này như thế nào. Tôi cũng đặt câu hỏi cho Bộ Công an về vấn đề này. Vì lực lượng CA được ghi nhận là tinh nhuệ, phá nhiều vụ án lớn, thành tích vẻ vang… Nhưng cứ xảy ra tham nhũng thì người đối tượng lại bỏ trốn. Cử tri nói với tôi, trong danh sách của Interpol chưa có tên ông Trịnh Xuân Thanh", ông Minh nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Tân và Bộ Công an trả lời đại biểu bằng văn bản vì đã đến giờ dành cho Thủ tướng trả lời chất vấn. 

Nhận xét sơ bộ, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: Bộ trưởng Tân đã trả lời ngắn gọn, thẳng thắn các vấn đề đại biểu nêu. Tuy nhiên, còn có nhiều câu trả lời chưa làm thỏa mãn các đại biểu. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đại biểu ghi nhận sự cố gắng của Bộ trưởng Tân trong 7 tháng nhận nhiệm vụ.

CHÂN LUẬN