Không có con số cụ thể lái xe nghiện ma túy

Thứ Tư, ngày 19/2/2014 - 05:10

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM  hôm 18-2, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Quản lý vận tải - Sở GTVT TP Hải Phòng, nói rõ: “Thông tin báo chí phản ánh việc Sở quyết định đình chỉ hoạt động hơn 200 tài xế nghiện ma túy là chưa chính xác và đầy đủ”.
Theo ông Hiếu, hiện nay các văn bản quy phạm pháp luật về điều kiện lái xe ô tô chưa có quy định nào bắt buộc lái xe phải khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, căn cứ vào Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách, nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông, Sở đã ban hành kế hoạch kiểm tra trên. Những doanh nghiệp không thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ của lái xe, đặc biệt là kết quả xét nghiệm ma túy theo quy định của Bộ Y tế sẽ không được cấp, đổi các loại phù hiệu, cũng như các thủ tục hành chính liên quan đến kinh doanh vận tải.

Ông Hiếu cho biết thêm sau sáu tháng kiểm tra cho 8.000 lái xe, kết quả đã phát hiện hơn 200 tài xế không đủ điều kiện sức khỏe. Các trường hợp này chủ yếu là mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, thính giác, thị giác… và một số ít có biểu hiện dương tính với ma túy. Có một vài trường hợp “trốn”, không khám sức khỏe định kỳ cũng bị xếp vào diện “nghi vấn không đủ điều kiện hoặc có thể nghiện ma túy”.

“Chúng tôi chỉ có con số lái xe không đủ điều kiện sức khỏe chứ không có con số cụ thể về tỉ lệ lái xe nghiện ma túy bị phát hiện. Nếu kết quả dương tính với ma túy, bắt buộc lái xe sẽ phải đi cai nghiện. Có thể vì vậy nên các doanh nghiệp vận tải không tiết lộ thông tin này” - ông Hiếu nhận định.

Ông nói thêm: “Khi chúng tôi yêu cầu doanh nghiệp phải đưa lái xe đi khám sức khỏe định kỳ, một số đơn vị cho là Sở đang gây khó vì thực tế chưa có quy định bắt buộc cho việc này”. Hiện Sở đã kiến nghị Bộ GTVT đưa quy định “bắt buộc khám sức khỏe định kỳ lái xe ô tô” vào dự thảo sửa đổi nghị định về kinh doanh vận tải. Được biết, ban soạn thảo của Bộ GTVT đã tiếp thu kiến nghị trên để Chính phủ xem xét ban hành trong thời gian sớm nhất.

THÀNH VĂN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

ĐBQH phải thẳng thắn, có dũng khí khi chất vấn

(PL)- Phó Chánh án TAND Tối cao Dương Văn Thăng quan tâm về trách nhiệm chất vấn, giám sát và giải quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu nhân dân.

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 18-5

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 18-5: Việt Nam có 181 ca mắc mới trong ngày 17-5; Người mua thuốc sốt, ho ở TP.HCM phải khai báo y tế; CSGT toàn quốc sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang;...