'Không cố làm dự án World Shine bằng mọi giá'
(PL)- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định như vậy về dự án có yếu tố nước ngoài ở khu vực Hải Vân.

“Thủ tướng Chính phủ chưa yêu cầu tỉnh Thừa Thiên-Huế báo cáo về dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế. Nếu đây là khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng và Thủ tướng chỉ đạo phải dừng dự án, chúng tôi sẽ chấp hành ngay. Tỉnh không cố làm dự án bằng mọi giá” - ngày 18-11, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, khẳng định với Pháp Luật TP.HCM.

Clip địa điểm dự kiến xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế 

Chưa đầu tư gì thêm

Ông Cao cho hay dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế do Công ty Cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong) làm chủ đầu tư. Dự án này nằm trong khu vực Thừa Thiên-Huế đang quản lý.

Theo ông Cao, Quyết định 1771/2008 của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ định hướng phát triển không gian các phân khu chức năng của Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. Theo đó, khu phát triển du lịch sinh thái cao cấp phân bổ từ Cảnh Dương, Cù Dù đến khu vực Lăng Cô ven núi Hải Vân và hòn Sơn Chà (quy mô 1.950 ha). Mũi Khẻm và hòn Sơn Chà nằm trong phần diện tích này.

“Trước khi cho phép dự án triển khai, UBND tỉnh đã lấy ý kiến Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh về an ninh quốc phòng. Chúng tôi cùng các ngành đã đi kiểm tra thực địa từng vị trí một. Cuối cùng tất cả đều thống nhất theo chủ trương của tỉnh, không một người phản đối. Lúc này cấp trên cũng không có văn bản chỉ đạo cấm đối tác nào cả” - ông Cao cho hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết thêm, hiện dự án World Shine - Huế mới triển khai vài hạng mục nhỏ. Cụ thể, họ đã rà phá bom mìn và xây tạm một căn nhà hai tầng. Dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch và chưa làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Sau khi TP Đà Nẵng và các nhà quân sự có phản ứng, chúng tôi và nhà đầu tư cũng cẩn trọng nên không đầu tư gì thêm. Nhưng chúng tôi có thể khẳng định mọi quy trình đều đúng. Hiện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đang báo cáo cho Quân khu IV để cơ quan này tham mưu cho Bộ Quốc phòng trình Chính phủ xem xét” - ông Cao nói.

'Không cố làm dự án World Shine bằng mọi giá' - ảnh 1

Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế chưa triển khai nhưng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bỏ kinh phí làm đường vào dự án. Ảnh: VIẾT LONG

Hủy dự án sẽ phải bồi thường

Nếu dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế không được Thủ tướng chấp thuận, tỉnh Thừa Thiên-Huế có phải bồi thường? GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài, trả lời: Khi đã được cơ quan quản lý cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư có quyền triển khai dự án. Cơ quan quản lý muốn rút dự án đó thì phải đưa ra lý do chính đáng và phải bồi thường cho nhà đầu tư. Lúc này, nhà đầu tư phải chứng minh (bằng hóa đơn, chứng từ, giấy tờ...) về những chi phí đã bỏ ra cho dự án, ví dụ chi phí xây nhà cửa, dựng lán trại...

Trong Luật Đầu tư có một chương riêng về bảo đảm đầu tư. Cụ thể, khoản 2 Điều 6 của luật quy định: “Trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và lợi ích quốc gia, Nhà nước trưng mua, trưng dụng tài sản của nhà đầu tư thì nhà đầu tư được thanh toán hoặc bồi thường theo giá thị trường tại thời điểm công bố việc trưng mua, trưng dụng. Việc thanh toán hoặc bồi thường phải bảo đảm lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư...”.

Nếu Nhà nước và nhà đầu tư không thống nhất được số tiền bồi thường thì có thể thuê kiểm toán độc lập vào xác định chi phí của dự án, từ đó làm cơ sở xem xét mức bồi thường. Đến nước này mà các bên cũng không chịu thì có thể nhờ trọng tài hoặc ra tòa để xử và thực hiện theo kết quả xử.

Trung Quốc mua đất ở Iceland để nhắm tới Bắc Cực

Theo AFP, cuối tháng 8, tỉ phú Huang Nubo (chủ Tập đoàn Trung Khôn tại Bắc Kinh) tuyên bố sẽ mua 300 km2 tại vùng đất hoang ở Iceland với giá gần 10 triệu USD. Mục đích để xây khu du lịch sang trọng, gồm một khách sạn, sân golf, cung thể thao và một khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất châu Âu.

Nhưng theo giới quan sát châu Âu, động thái này có thể tạo điều kiện thuận lợi giúp Trung Quốc nhắm tới các mối lợi về kinh tế ở Bắc Cực. Hiện tượng thời tiết ấm nóng dần lên đang khiến Bắc Cực tan chảy nhanh, mở ra tiềm năng khai thác một lượng khí đốt dồi dào dưới Bắc Băng Dương (có thể lên đến 160 tỉ thùng). Còn khi băng tan vào mùa hè, các tuyến hàng hải nối liền Thượng Hải với châu Âu đi qua Bắc Cực sẽ tiết kiệm được khoảng 6.400 km so với tuyến truyền thống qua kênh đào Suez.

Chính vì những vấn đề trên nên thương vụ của tỉ phú Huang Nubo đang gặp khó khăn khi chính quyền Iceland tuyên bố sẽ xem xét cẩn thận yêu cầu mua đất của ông.

NB tổng hợp

Về phần nhà đầu tư, Công ty TNHH World Shine Hong Kong đây là công ty đã triển khai nhiều dự án ở Việt Nam trong thời gian qua. Hiện họ đang đầu tư tại Đà Nẵng cũng với diện tích bãi biển rất lớn nên họ đầu tư ở Huế không có gì lạ. Huế không vì lợi ích kinh tế mà phá vỡ an ninh quốc phòng…”.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế

V.LONG - Q.NHƯ