'Không để Hà Nội hình thành các băng nhóm tội phạm'
(PLO)- Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương đã lưu ý như vậy tại cuộc làm việc chiều nay (9-1), của Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu với Hà Nội về đảm bảo an ninh trật tự, xã hội, an toàn giao thông và chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, cung ứng hàng hóa trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

“Thời gian qua, công tác điều tra hình sự của Hà Nội đã làm rất kỹ, không có băng nhóm, tội phạm nguy hiểm. Tuy nhiên, tới đây thành phố cần lưu ý đối tượng tội phạm lưu động từ các địa phương khác về, nếu không cẩn thận sẽ dẫn tới việc hình thành các băng nhóm”, ông Vương nói. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận tại cuộc làm việc chiều 9-1 với Hà Nội 

Thứ trưởng Vương cũng đánh giá cao các hoạt động của lực lượng 141 (gồm các lực lượng cảnh sát hình sự, giao thông, cơ động…) tại Hà Nội những năm qua. Ông cho rằng cần phải nhân rộng mô hình này vì nếu tổ chức tuần tra kiểm soát tốt sẽ rất đảm bảo về an ninh trật tự. “Người dân phản ánh với tôi, nếu đi làm khuya về mà có bóng dáng tuần tra của các chiến sĩ công an thì họ rất yên tâm”, ông Vương nói.

Thứ trưởng Bộ Công an lưu ý Hà Nội không để hình thành các ổ nhóm tội phạm 

Ông Vương cũng đề nghị Hà Nội lưu ý rà soát các tuyến buôn lậu trọng điểm từ các tỉnh biên giới về Hà Nội như Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, nhất là các các điểm “nóng” như chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân. Đặc biệt, việc buôn lậu ở các tuyến hàng không đường sắt. Ông Vương cũng cho hay tới đây sẽ thành lập Phòng Cảnh sát về phòng, chống tội phạm buôn lậu và buôn lậu hàng giả vì Hà Nội là trung tâm lớn, tình hình buôn bán hàng lậu, hàng giả diễn ra phức tạp…

Trước ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: "Việc tuần tra phòng, chống tội phạm vào ban đêm Hà Nội đã triển khai tích cực từ nhiều năm nay, trong đó ngoài lực lượng 141, còn triển khai tới lực lượng dân phòng ở từng khu phố, thôn xóm. Ngoài ra, Hà Nội cũng tổ chức các đội cảnh sát cơ động đóng ở các địa bàn các khu công nghiệp, huyện ngoài thành như Mê Linh, Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm, Thường Tín… để kịp thời ngăn chặn, trấn áp tội phạm, hạn chế tối đa các vụ việc gây mất an ninh trật tự trên địa bàn".


Chủ tịch UBND TP Hà Nội báo cáo tình hình chuẩn bị cho nhân dân đón tết tại Hà Nội 

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Tôi hoan nghênh sự chuẩn bị về các mặt cho nhân dân đón tết của Hà Nội. Tuy nhiên, Hà Nội tiếp thu các kiến nghị của các bộ, ngành để làm sao chuẩn bị cho người dân đón một cái tết an toàn, đầm ấm và vui vẻ nhất”. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội lo đảm bảo hàng hóa, điểm vui chơi cho người dân dịp tết; đảm bảo tiêu thụ hàng hóa sản xuất từ các tỉnh xung quanh; đảm bảo việc đi lại an toàn thuận tiện cho người dân, không để tình trạng tăng giá vé, chặt chém hành khách nhất là với đối tượng sinh viên, công nhân; đảm bảo tết cho người nghèo. 

“Về việc chống hàng giả, buôn lậu, gian lận thương mại đề nghị các đồng chí "đánh" vào những đường dây lớn, nhổ tận gốc. Bắt được phải xử lý nghiêm, công khai, kịp thời các vụ nghiêm trọng để răn đe nhất là các vụ về cung cấp tiêu thụ thực phẩm bẩn, hay như vụ gắn chip cây xăng gần đây”, Phó Thủ tướng yêu cầu. 

Trọng Phú