Đó là nhận định của TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, tại khóa tập huấn khu vực về lương hưu cho người cao tuổi trong ASEAN do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức, ngày 12-12.

Cũng theo ông Bùi Sỹ Lợi, hiện nay ở Việt Nam số người hưởng lương hưu chỉ có 2,2 triệu người và hơn hai triệu người cao tuổi đang hưởng chính sách bảo trợ chỉ 270.000 đồng/tháng, trong khi cả nước có hơn 16 triệu người trên 60 tuổi. Dù tỉ lệ người cao tuổi đang hưởng lương hưu và trợ cấp còn thấp nhưng việc mở rộng đối tượng người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để về già có lương hưu cũng đang là vấn đề khó khăn.

“Ngay trong hệ thống BHXH của chúng ta theo quy định trong Bộ luật Lao động, Luật BHXH vẫn còn có tới sáu triệu người phải tham gia BHXH nhưng không tham gia. Điều đáng buồn là cứ mỗi năm có hơn một triệu người lao động mới tham gia vào hệ thống BHXH thì cũng có 500.000 người ra khỏi hệ thống bằng chính sách BHXH một lần...” - ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Ông Lợi cũng cho biết thêm, hiện trụ cột của hệ thống an sinh xã hội là hệ thống BHXH nhưng chưa bao phủ được hết người lao động thì già hóa dân số lại diễn ra rất nhanh ở Việt Nam. Sự sụt giảm của tỉ lệ sinh, tỉ lệ tử và tuổi thọ ngày càng tăng đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tỉ lệ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Dự ước đến năm 2030, số người từ 60 tuổi trở lên sẽ chiếm 18,3% dân số và đến năm 2050, khi tổng dân số là 110 triệu người, Việt Nam trở thành quốc gia “siêu già” với hơn 32 triệu người cao tuổi (31% tổng dân số), điều này đồng nghĩa với việc cứ ba nhân lực trong độ tuổi lao động sẽ có một người cao tuổi: "Nếu chúng ta không điều chỉnh chính sách an sinh xã hội kịp thời, Việt Nam sẽ gặp những cú sốc lớn trong tương lai” - ông Lợi nhận định.