Không xây cầu thay cáp treo tự chế ở suối Đôi
(PLO)- Sáng 30-9, ông Phạm Xuân Điệp, Trưởng ban Quản lý dự án Giao thông tỉnh Gia Lai, cho biết UBND tỉnh đã có công văn quyết định không xây cầu ở khu vực cáp treo tự chế qua suối Đôi (thuộc làng Mook Trang, Mook Trê, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ).

Lý do là khu vực này đã có hai cầu bắc qua suối, người dân tự làm cáp treo chỉ để di chuyển thuận tiện hơn.

Qua kiểm tra thực tế ghi nhận có hai cầu gỗ bắc qua dòng suối Đôi. Một cầu gỗ Năm Ca (cách vị trí cáp treo 5 km), một cầu gỗ làng Mook Trê (cách vị trí cáp treo 1 km).

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu UBND huyện Đức Cơ khẩn trương tháo dỡ dây cáp treo qua suối, hướng dẫn các hộ dân qua suối bằng hai cây cầu hiện hữu, nghiêm cấm sử dụng các loại phương tiện tự chế để đu qua như hiện nay. Tỉnh cũng đề nghị huyện khảo sát, lập đề xuất chủ trương xây dựng cầu để thay thế cho cầu gỗ Năm Ca nhằm tạo thuận lợi cho người dân đi lại và di chuyển nông sản.

Không xây cầu thay cáp treo tự chế ở suối Đôi - ảnh 1
 Người dân di chuyển trên cáp treo tự chế

Sau khi hàng loạt bài báo viết về việc người dân làng Mook Trang, Mook Trê tự chế cáp đu qua suối, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn chỉ đạo Sở GTVT kiểm tra, khảo sát tình hình cụ thể.

Theo biên bản báo cáo của Sở GTVT, khu vực bên kia suối thuộc Tiểu khu 677 và 678 thuộc khu vực đất lâm nghiệp thuộc sự quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ (BQL). Năm 2003, BQL rừng trồng hơn 100 ha điều. Năm 2008, BQL thuê một số lao động thời vụ để PCCC vào mùa khô và thu hoạch điều, trong đó có 14 hộ (37 khẩu) dựng lều tạm sống tạm. Hằng ngày ngoài 14 hộ sống tạm còn có một số lao động thời vụ mà BQL thuê, còn lại là người dân đu dây qua suối để xâm canh làm rẫy.

Một số cán bộ lãnh đạo ở xã Ia Dom và huyện Đức Cơ cho rằng có một số hộ gia đình di cư trái phép lên đây tự dựng lều, xâm canh để làm rẫy nếu xây cầu là tiếp tay cho việc di cư bất hợp pháp. Hơn nữa, đã có cầu để qua lại nên việc xây cầu dân sinh ở vị trí đu dây là không cần thiết.

Ngày 22-9, sau khi chính quyền địa phương và BQL vận động người dân không dựng lều tạm, không lấn chiếm đất lâm nghiệp thì đã có sáu hộ dỡ bỏ lều tạm về sinh sống bên kia suối.

Thiên Kim