(PL)- Sở TN&MT TP.HCM vừa tiếp xúc với hàng chục hộ dân trong dự án khu dân cư An Sương, phường Tân Hưng Thuận, quận 12 về việc cấp giấy chứng nhận.

Dự án được khởi công từ năm 2000 nhưng đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận, nguyên nhân chính là do tình trạng mua bán giấy tay qua nhiều đời chủ.

Sở TN&MT cho hay Luật Đất đai đã quy định trường hợp mua bán giấy tay sau ngày 1-7-2004 không được cấp giấy chứng nhận. Tại dự án An Sương, Sở chỉ cấp giấy cho các trường hợp mua nền tái định cư hoặc được bố trí tái định cư. Tuy nhiên, có nhiều hộ đã mua bán, chuyển nhượng lại suất tái định cư bằng giấy tay dưới dạng ủy quyền quản lý của chủ trước cho chủ sau. “Việc mua bán giấy tay là quan hệ dân sự giữa người bán và người mua, phải được giải quyết bởi tòa án. Dựa trên phán quyết của tòa, Sở sẽ cấp giấy cho những trường hợp chứng minh được quyền sở hữu. Những trường hợp còn lại thì không thể cấp, tránh trường hợp chủ cũ quay trở lại khiếu kiện” - Sở TN&MT cho hay.

Trường hợp số lượng không được cấp giấy chứng nhận do mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay quá nhiều, Sở sẽ yêu cầu chủ đầu tư thống kê để báo cáo TP.

HOA LÊ