Khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng
(PLO)- Đó là kết luận của Thanh tra TP Hà Nội tại hội nghị công bố dự thảo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai tại sân bay Miếu Môn (Đồng Tâm, Mỹ Đức) vào sáng nay, 7-7.

Sáng 7-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì, công bố dự thảo thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại Miếu Môn. Hội nghị có sự tham dự đại diện của các cơ quan như Ban dân nguyện Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT), Thanh tra Bộ Quốc phòng, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), các cơ quan của TP Hà Nội, huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm và người dân xã Đồng Tâm.

Dự thảo thanh tra nói gì?

Theo dự thảo kết luận thanh tra do ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh thanh tra TP Hà Nội, kiêm trưởng đoàn thanh tra, trình bày: đất sân bay Miếu Môn được giao theo Quyết định 113 ngày 14-4-1980 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười là 208 ha đất thuộc địa bàn các xã thuộc 2 huyện Chương Mỹ và Mỹ Đức, trong đó có xã Đồng Tâm.

Tổng diện tích đất bị thu hồi của xã Đồng Tâm giao cho Bộ Quốc phòng là 64,11 ha, đã hoàn thiện các thủ tục bàn giao, đền bù vào năm 1981. Từ đó đến nay, chính quyền địa phương (huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm) không còn quản lý diện tích đất này.

Khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng - ảnh 1
Đông đảo cơ quan chức năng và người dân nghe dự thảo kết luận thanh tra vụ Đồng Tâm

Ông Huy cho hay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, trước năm 2013, không có đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến đất sân bay Miếu Môn, thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Sau năm 2013, người dân tố cáo 3 nội dung gồm:

Từ tháng 12-2013 đến trước năm 2017, một số công dân tố cáo 47 nội dung cán bộ xã Đồng Tâm có sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm (không liên quan đến đất sân bay Miếu Môn) đã được UBND TP, UBND huyện Mỹ Đức giải quyết theo quy định. Qua giải quyết đơn thư, UBND TP đã chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm của lãnh đạo các phòng chuyên môn của UBND huyện, lãnh đạo và cán bộ UBND xã Đồng Tâm.

Đến nay, đã kỷ luật về Đảng đối với 19 cá nhân có sai phạm (8 người bị xử lý kỷ luật khai trừ đảng, 6 người bị Cảnh cáo, 5 người bị khiển trách); kỷ luật về chính quyền 14 người (cảnh cáo 12 người, khiển trách 1 người và buộc thôi việc 1 người). Công an huyện Mỹ Đức đã khởi tố 14 bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng (nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm) để phục vụ công tác điều tra.

Đối với nội dung tố cáo ông Trần Ngọc Viễn lấn chiếm đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn đã được Lữ đoàn 28 Quân chủng Phòng không Không quân giải quyết theo thẩm quyền tại Thông báo số 961A/TB-LĐ ngày 23-10-2014.

Năm 2017, một số công dân tố cáo UBND huyện Mỹ Đức bán 6,8 ha thu lợi bất chính 4.080 tỉ đồng; sử dụng ngân sách huyện Mỹ Đức để bồi thường cho 14 hộ; bồi thường cho các hộ dân không đúng Luật Đất đai, cao hơn so với hạn mức 360 m2/hộ đang áp dụng tại địa phương.

Về các nội dung này, qua kiểm tra hồ sơ, tài liệu, đối chiếu với các quy định pháp luật, Thanh tra TP thấy: không có việc UBND huyện Mỹ Đức bán 6,8 ha thu lợi bất chính, không có việc UBND huyện Mỹ Đức sử dụng ngân sách để bồi thường cho 14 hộ dân. Nếu các phương án bồi thường, sau khi công khai lấy ý kiến nhân dân được phê duyệt chính thức thì nguồn kinh phí do Tập đoàn Viễn thông quân đội sẽ chi trả.

Đối với nội dung liên quan đến việc bồi thường hỗ trợ cho 14 hộ dân: làm việc với đoàn thanh tra, các sở ngành của TP đã thống nhất thu hồi dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ do UBND huyện Mỹ Đức lập cho 14 hộ dân trước đây và xây dựng lại phương án bồi thường GPMB theo đúng thực tế và đúng quy định của pháp luật.

Ông Huy cũng khẳng định: không có số diện tích đất cánh đồng Sênh như đơn thư của công dân nêu 96 ha, 106 ha mà diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng.

Khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng - ảnh 2
Đại diện cơ quan thanh tra nghe ý kiến của luật sư - đại diện cho người dân Đồng Tâm

Về việc diện tích hiện nay của sân bay Miếu Môn là 236,9 ha, tăng hơn 28,9 ha (quyết định của Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng năm 1980 là 208 ha), ông Huy giải thích là do quá trình đo đạc, bàn giao sai. Các diện tích đất này từ năm 1981 đã được đo đạc mốc giới và các mốc giới đến nay vẫn còn nguyên.

Bên cạnh đó, Thanh tra TP cũng chỉ rõ việc quản lý đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn của các đơn vị quân đội từ năm 1981 đến nay là buông lỏng trách nhiệm quản lý, để nhiều hộ dân lấn chiếm, xây dựng sai phép.

Ông Nguyễn Đức Chung: có sự kích động trong vụ Đồng Tâm

Cuối hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu kết luận. Ông cho hay quá trình thanh tra đã được ông theo dõi, đôn đốc chặt chẽ. “Tôi giao Thanh tra TP phải làm tận tâm, lắng nghe ý kiến dân, tiếp thu ý kiến người dân. Tiếp cận trên cơ sở tiếp cận sự thật để đưa kết luận đúng đắn nhất, đúng pháp luật” - ông Chung nói.

Ông cho hay qua buổi hội nghị hôm nay, người dân vẫn còn khúc mắc một số vấn đề và ông xin được giải thích với tư cách cá nhân. Thứ nhất người dân thắc mắc đất Đồng Tâm bị thu hồi hơn 64 ha hay hơn 47 ha, ông Chung cho hay thanh tra đã chỉ rõ đất Đồng Tâm bị thu hồi là hơn 64 ha.

Khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng - ảnh 3
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Về việc “đất không đẻ ra được” như người dân phản ánh, ông Chung cho hay đáng lẽ giao 208 ha làm sân bay Miếu Môn xong lại bàn giao, thu hồi tới 239 ha. “Đây là thiếu sót, lẽ ra lúc đó bên Bộ Quốc phòng và chính quyền địa phương lúc đó là UBND tỉnh Hà Sơn Bình phải báo cáo để Thủ tướng ra quyết định giao đất bổ sung” - ông Chung nói.

Theo đó ông Chung cho hay về việc giao thừa này UBND TP Hà Nội đã có Quyết định 5383/2014  để hợp thức hoá thủ tục này, đo mốc giới bàn giao đất cho quân đội.

Về việc quản lý đất đai tại sân bay Miếu Môn, ông Chung cho hay trước đất này Bộ Quốc phòng giao cho Lữ 28, Quân chủng PKKQ quản lý. Đơn vị này có cho một số hộ dân thuê đất canh tác, nhưng đến năm 2012 đã đỉnh chỉ việc cho thuê. Việc khiếu kiện xảy ra khi có tập đoàn Viettel vào đầu tư dự án.

“Chỉ đến lúc Viettel vào đây mới có việc kiện tụng, tôi cho rằng có thế lực đứng đằng sau kích động nhân vào lấn chiếm đất quân đội. Chứ từ năm 1980 cho đến nay cột bê tông mốc giới của sân bay Miếu Môn vẫn còn nguyên, không xê xích đi đâu cả” - ông Chung nói.

TRỌNG PHÚ