Chiều 21-10, nguồn tin cho biết Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM vừa tổ chức kiểm tra chất lượng nước mắm sản xuất và kinh doanh trên địa bàn TP.HCM.

Đoàn đã đến một số cơ sở sản xuất nước mắm để kiểm tra hồ sơ pháp lý, chứng nhận công bố hợp quy, kể cả quy trình sản xuất. Đoàn cũng đã lấy khoảng 80 mẫu nước mắm sản xuất tại các cơ sở và đang kinh doanh trên thị trường TP.HCM để xét nghiệm.

Kiểm tra chất lượng nước mắm trên phạm vi cả nước - ảnh 1

Nước mắm truyền thống được sản xuất tại một cơ sở ở TP.HCM. Ảnh: TRẦN NGỌC

“Không chỉ TP.HCM, Cục An toàn thực phẩm cũng đã kiểm tra và lấy mẫu nước mắm được sản xuất và kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội để xét nghiệm. Văn phòng Chính phủ yêu cầu Cục An toàn thực phẩm phải báo cáo kết quả kiểm tra và xét nghiệm nước mắm trước ngày 24-10” - nguồn tin cho biết thêm.

Ông M., chủ cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống trên địa bàn TP.HCM, cho biết sản lượng nước mắm đưa ra thị trường sụt giảm đáng kể từ khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố nước mắm có chứa asen.

“Trước đây, mỗi ngày cơ sở đưa ra thị trường khoảng 2.000 lít nước mắm các loại. Hiện con số đó giảm còn khoảng 1.500 lít. Không chỉ vậy, một số bạn hàng vừa gọi điện thoại báo có khả năng sẽ ngưng lấy nước mắm trong vài ngày để giải quyết cho hết hàng còn tồn đọng” - ông M. ngao ngán.