Kiểm tra nhiều nhưng đến giờ chưa phải xử lý kỷ luật ai
(PLO) – Việc tinh giản biên chế, TP Cần Thơ mới đề nghị Bộ Nội vụ thẩm tra 122/2.592 trường hợp, đạt 4,82%.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn ở kỳ họp thứ 5 HĐND TP Cần Thơ ngày làm việc cuối cùng 7-7, một số đại biểu đã chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ về các vấn đề đạo đức công vụ, tinh giản biên chế, đào tạo cán bộ…

Kiểm tra nhiều nhưng đến giờ chưa phải xử lý kỷ luật ai - ảnh 1
Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ  Nguyễn Hoàng Ba trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Cần Thơ khóa IX ngày 7-7. Ảnh: NN

Về các vấn đề đại biểu nêu ra, ông Nguyễn Hoàng Ba – Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, về đạo đức công vụ, Sở đã thanh tra, kiểm tra gần 20 đơn vị sở, ngành, quận, huyện, xã, phường bao gồm cả thanh, kiểm tra thường lệ và đột xuất. Nói chung qua kiểm tra thì hầu như cán bộ công chức của TP chấp hành tốt theo quy định.

“Đến giờ này chưa xử lý trường hợp nào, chủ yếu nhắc nhở. Cụ thể là sau kiểm tra có thông báo gửi địa phương nhắc nhở chấn chỉnh cán bộ công chức về giờ giấc, không đeo bảng tên hoặc một số đồng chí đi công tác không báo cơ quan. Còn việc uống cà phê hay nhậu nhẹt trong giờ làm việc thì không phát hiện. Quan điểm tôi nếu phát hiện vi phạm thì xử nghiêm. Không thể cán bộ trong giờ làm mà đi uống cà phê, đi tiếp khách, nhậu nhẹt lung tung. Nói chung là kiểm tra nhiều nhưng đến giờ này chưa xử lý kỷ luật đồng chí nào” – ông Ba nói.

Về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, ông Ba cho biết, theo chỉ đạo của UBND TP đến giờ này Sở đã cơ bản hoàn thành bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức. Dự thảo đã tổng hợp được nhiều ý kiến đóng góp. Ông Ba cho rằng nên ban hành quy tắc ứng xử vì cần thiết. Nếu không có gì thay đổi thì từ nay đến cuối năm sẽ ban hành.

Kiểm tra nhiều nhưng đến giờ chưa phải xử lý kỷ luật ai - ảnh 2
Quang cảnh kỳ họp thứ 5 HĐND TP Cần Thơ khóa IX. Ảnh: NN

Về tinh giản biên chế, theo quy định đến năm 2021, TP phải tinh giản tối thiểu 2.529 trường hợp, trong đó công chức hành chính là 212, viên chức là 2317 trường hợp. Tính đến 30-6-2017, TP mới đề nghị Bộ Nội vụ thẩm tra 122 trường hợp (đạt 4,82%). Trong đó, nghỉ hưu trước tuổi là 79 người, thôi việc ngay 41 người và thôi việc sau khi học nghề là hai người.

Như vậy, theo ông Ba, “đến giờ này tinh giản biên chế chưa đạt” và Sở đã tham mưu UBND TP ban hành nhiều văn bản để tinh giản biên chế theo lộ trình từng năm ở từng sở, ngành, làm sao cắt đúng theo cái đó, từng đơn vị phải có trách nhiệm thực hiện theo quy định của UBND TP.

Nguyên nhân của việc tinh giản biên chế chưa đạt là do một đơn vị sử dụng biên chế chưa hiệu quả. Đặc biệt biên chế ngành giáo dục tại các quận, huyện khi phân bổ không đảm bảo sự cân đối định mức quy định. Cơ chế, phương thức tuyển dụng, đánh giá, phân loại và xử lý công chức, viên chức còn bất cập. Công tác phân loại, đánh giá còn nể nang, chiếu lệ, hình thức. Người đứng đầu đơn vị còn nể nang, ngại va chạm…

Về việc thứ bậc cải cách hành chính của TP năm 2016 “tuột” 11 bậc so với năm 2015, ông Ba cho biết có yếu tố khách quan là Bộ Nội vụ áp dụng bộ tiêu chí mới, có nhiều tiêu chí thay đổi cách tính điểm. Nguyên nhân chủ quan là một số tiêu chí địa phương chậm triển khai. Theo đó, Giám đốc Sở nêu ra bảy giải pháp để thời gian tới nâng hạng về cải cách hành chính chứ không thể tuột xuống hạng 15-16 nữa.

Cũng theo ông Ba, hiện TP Cần Thơ còn 43 cán bộ cấp xã không đạt chuẩn. “Từng địa phương giải trình lý do, có nơi nói đưa ra HĐND bầu trúng cử hoặc do bên đảng phân công, nhưng phân công mà không đạt chuẩn đâu có được. Đến cuối năm nay không đạt là phải chuyển công tác. Nhiều trường hợp nói đang đi học như vậy cũng không được vì đã quy định lâu rồi. TP sẽ cố gắng làm sao đảm bảo công chức từ xã trở lên phải đạt chuẩn” – ông Ba cho hay.

NHẪN NAM