Kiện đòi chồng cũ trả công làm vợ 100 ngàn đồng/ngày
(PLO) - Không chấp nhận với khoản chia một nửa tài sản chung, người vợ trên 50 tuổi yêu cầu ông chồng trên 70 tuổi phải tính công làm vợ mỗi ngày 100.000 đồng trong thời gian chín năm hai tháng chung sống với nhau.
Ngày 21-10, Tòa Dân sự TAND tỉnh Bình Định xử phúc thẩm, bác kháng cáo của bà DTĐH (51 tuổi, ngụ thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) về việc yêu cầu chồng cũ của mình là ông NT (70 tuổi, ngụ cùng địa phương) phải trả công làm vợ cho bà mỗi ngày 100.000 đồng trong khoảng thời gian chín năm hai tháng chung sống với nhau.
Theo hồ sơ, năm 2005, ông NT và bà DTĐH cùng “đi bước nữa” và đăng ký kết hôn với nhau. Đến năm 2012, hai vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn nên bà H nộp đơn xin ly hôn. Tháng 7-2014, TAND huyện Hoài Nhơn xử sơ thẩm, chấp nhận cho hai vợ chồng ly hôn. Về tài sản, hầu hết nhà cửa, đất đai đều do ông T. tạo lập, đứng tên trước khi kết hôn với bà H. nên tòa tuyên ông T. chia cho bà H. một nửa giá trị tài sản chung của vợ chồng cùng làm ra trong thời gian chung sống là gần 24 triệu đồng. Ngoài ra, ông T còn tự nguyện bồi thường thêm cho bà H. 5 triệu đồng.
Không chấp nhận với phán quyết của tòa, bà H. kháng cáo, yêu cầu ông T. phải tính cho bà khoản tiền làm vợ trong thời gian chung sống với “giá” 100.000 đồng mỗi ngày. Tại phiên xử phúc thẩm, bà H. vẫn một mực yêu cầu: “Do ưng ổng nên tôi mới "xuất giá". Khi lấy ổng, tôi đã giao nhà của chồng cũ của tôi (đã mất) cho con trai nên nay tôi không thể về đó ở được. Tôi yêu cầu ông NT phải có nghĩa vụ lo nhà cửa mới cho tôi nhưng ổng không chịu. Do đó, tôi đề nghị tòa buộc ổng phải trả tiền công tôi đã làm vợ mỗi ngày là 100.000 đồng. Nếu không ưng ổng, giờ này tôi đã có nhà lầu xe hơi rồi".
Mặc dù HĐXX phải nhiều lần giải thích cho bà H. là pháp luật không có quy định tính công làm vợ, hơn nữa vợ chồng là tình cảm, đạo nghĩa không thể quy ra tiền nhưng bà H. vẫn không đồng tình. Tòa cho rằng yêu cầu của bà H. là vô lý nên không thể chấp nhận.
TẤN LỘC