Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị không mở rộng đối tượng được đặc xá với người bị kết án tử hình đã được Chủ tịch nước ân giảm xuống tù chung thân.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự, đây là đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, phạm vào các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác. Sau khi bị kết án tử hình, thực hiện chính sách khoan hồng của Nhà nước, Chủ tịch nước đã quyết định ân giảm án tử hình cho họ và chuyển xuống hình phạt tù chung thân.

Cũng theo quy định của Bộ luật Hình sự, nếu cải tạo tốt, đối tượng này tiếp tục nhận được các chính sách khoan hồng khác như được giảm xuống tù có thời hạn, được tiếp tục giảm án và có thể chỉ phải chấp hành 20 năm tù.

“Nếu dự thảo luật quy định đặc xá với người bị kết án tử hình thì đối tượng này được hưởng quá nhiều chính sách khoan hồng của Nhà nước và sẽ không bảo đảm tính răn đe với đối tượng nguy hiểm này” - bà Nga nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng cho hay UBTVQH đã chỉ đạo rà soát và bổ sung các tội không đề nghị đặc xá. Theo đó, các tội không được đề nghị đặc xá chủ yếu thuộc chương các tội xâm phạm an ninh quốc gia và chương các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh.

Phát biểu sau đó, đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) đề xuất bổ sung thêm đối tượng không được đề nghị đặc xá là phạm nhân đã bị truy nã, không tự ra đầu thú mà bị bắt. Bà Thúy cho rằng việc không đề nghị đặc xá đối tượng trên nhằm phân hóa nhóm phạm nhân này với các phạm nhân khác, đảm bảo tính công bằng cho những đối tượng là người có án phạt tù, có ý thức tự giác với nghĩa vụ chấp hành án...

Đáng chú ý, đại biểu Tuyên Quang còn kiến nghị không được đề nghị đặc xá đối với các tội phạm về ma túy và tội phạm liên quan đến đánh bạc với lý do những tội phạm này là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các loại tội phạm khác. Chưa kể khả năng hoàn lương, tiến bộ của các loại đối tượng này khi trở về địa phương là rất thấp.

“Việc đặc xá cho những đối tượng này nếu họ tái phạm sẽ ảnh hưởng đến chính sách đặc xá của Nhà nước, làm mất đi tính nghiêm minh của pháp luật” - bà Thúy nhấn mạnh.