Kiều bào mong muốn thủ tục nhập quốc tịch rút ngắn hơn
(PLO)- Theo ông Đặng Thanh Bình, nhiều kiều bào khi muốn trở về quê hương nhập quốc tịch Việt Nam gặp khó về thủ tục.
Sáng 28-2, Ủy ban (UB) về người Việt Nam (VN) ở nước ngoài TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác về người VN ở nước ngoài năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.
Tại đây, ông Đặng Thanh Bình, Phó trưởng ban liên lạc kiều bào quận 1, cho biết: Một số kiều bào lớn tuổi sau một thời gian sống ở nước ngoài đều muốn trở về quê hương. Trong đó, điều đầu tiên mà họ muốn làm là có quốc tịch VN, mua một căn nhà để ở lâu dài.

Kiều bào mong muốn thủ tục nhập quốc tịch rút ngắn hơn - ảnh 1
Ông Đặng Thanh Bình, Phó Trưởng ban Liên lạc kiều bào quận 1, TP.HCM, đề nghị mở cửa về thủ tục để vận động kiều bào về quê hương. Ảnh: LÊ THOA

Ông kể, ông đã giúp người chị của mình có quốc tịch VN, mua nhà sống ổn định. “Tuy nhiên, để làm được việc đó mất hơi lâu, chúng tôi đã tốn khoảng 2,5 năm”-  ông Bình nói.
Ông Bình cũng chia sẻ: “Làm thủ tục rất cực, nếu không kiên nhẫn thì dễ bỏ lắm. Lần đó chị tôi cầm được CMND liền đi khoe hết người này người kia”.
Cũng tại hội nghị, ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm UB về người VN ở nước ngoài, cho biết năm 2019 các hoạt động của UB có nhiều đổi mới, thiết thực, thể hiện vai trò cầu nối, phối hợp với các hội, đoàn và các ngành chức năng triển khai các chương trình công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài hoạt động hiệu quả.
Theo ông Chất, các hoạt động thông tin tuyên truyền, chăm lo, hỗ trợ, vận động và phát huy nguồn lực người VN ở nước ngoài được thực hiện thường xuyên, kịp thời, đạt được hiệu quả thiết thực cho xây dựng và phát triển TP.

Kiều bào mong muốn thủ tục nhập quốc tịch rút ngắn hơn - ảnh 2
Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm UB về người VN ở nước ngoài, tặng bằng khen cho cá nhân, tổ chức đạt thành tích xuất sắc năm 2019. Ảnh: LÊ THOA

Bên cạnh đó, để góp phần thu hút đầu tư kiều bào về TP, UB về người VN ở nước ngoài từng bước cải tiến phương pháp tiếp xúc, kịp thời chuyển nhanh thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của TP đến với các doanh nghiệp kiều bào.
UB cũng thực hiện vai trò chính trong công tác cầu nối, kết nối giữa doanh nghiệp kiều bào với các cá nhân trong nước có nhu cầu. Kịp thời phản ánh tới các cơ quan chức năng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hoặc can thiệp, bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp kiều bào.
Đồng thời, UB cũng tổ chức các đoàn đi thăm, khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho kiều bào có hoàn cảnh khó khăn tại một số nước.
Ngoài ra, ông Chất cũng cho biết năm 2020, Ủy ban về người VN ở nước ngoài sẽ tiếp tục thực hiện tốt chương trình, hoạt động của mình.
Hội nghị cũng tặng giấy khen của UB vềngười VN ở nước ngoài TP cho 14 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2019.
LÊ THOA