Kinh ngạc trước những kiệt tác kiến trúc trên băng
Vạn Lý Trường Thành, đấu trường La Mã... làm từ băng tuyết kéo hàng triệu người tới Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc.

Như thường lệ, triển lãm băng đăng thường niên lần thứ 26 tại Cáp Nhĩ Tân lại là nơi trình diễn những tác phẩm kiến trúc được khắc từ những khối băng khổng lồ thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Cùng tạp chí TIME tới thăm những công trình băng đăng ấn tượng nhất năm nay.

Liên hoan các công trình kiến trúc từ băng tuyết lần đầu được tổ chức năm 1963 tại Cáp Nhĩ Tân. Sau một thời gian bị gián đoạn thời Cách mạng Văn hoá, nó được phục hồi vào 1985 và từ đó đến nay trở thành một trong những lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới.

Những công trình kiến trúc từ băng được thắp sáng bằng hàng ngàn chiếc đèn LED nhiều màu sắc.

Các tác phẩm băng đăng thường mô phỏng các công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng thế giới và đấu trường La Mã Colosseum ở Rome (Ý) là một trong số đó.

Uớc tính các nghệ nhân đã phải dùng 160.000 mét khối băng để hoàn thành công trình băng đăng Vạn Lý Trường Thành này.

Lễ hội thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới không chỉ bởi những công trình băng đăng tuyệt đẹp mà còn bởi các hoạt động thú vị như trượt băng, triển lãm, hoà nhạc, các cuộc thi thể thao...

Các toà nhà chọc trời bằng băng cũng xuất hiện bên cạnh các công trình kiến trúc cổ. Dự kiến, lễ hội sẽ kéo dài đến hết tháng 1/2010, tuỳ thuộc vào thời tiết.

Ước tính có hàng triệu khách du lịch tới Cáp Nhĩ Tân để ngắm những công trình tuyệt đẹp này.

Theo Hoàng Vy  (VNN, TIME)