Sáng 6-10, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 4 gồm Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP Văn Thị Bạch Tuyết, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Trần Hoàng Ngân, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Nguyễn Thị Hồng Hạnh, đã có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri quận 12 trước kỳ họp thứ hai Quốc hội khoá XV.

txct-q12-tran-hoang-ngan
Tổ ĐBQH đơn vị 4 tiếp xúc trực tuyến với cử tri quận 12. Ảnh: LÊ THOA

Tại đây, phía đầu cầu ở các phường trên địa bàn, nhiều cử tri quận 12 đã bày tỏ quan tâm về các chính sách an sinh xã hội (ASXH) cho người dân, doanh nghiệp, từ đó phục hồi kinh tế sau 4 tháng giãn cách xã hội….

Quý III năm 2021, GRDP của TP.HCM còn - 24,39%

Cử tri Nguyễn Hữu Nhơn, phường Thạnh Xuân, cho rằng thời gian giãn cách quá lâu khiến các gia đình thất nghiệp, lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Cử tri Nhơn kiến nghị nên giảm tiền điện, nước cho người dân, các khoản vay ngân hàng nên chậm trả lãi, ngưng trả góp để người dân, doanh nghiệp phục hồi kinh tế.

Cử tri Trần Minh Quang, phường Thạnh Lộc, đề nghị ĐBQH nên có kiến nghị để bổ sung các gói an sinh, chăm lo cho người dân gặp khó khăn vì đại dịch. Đồng thời có chính sách giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khôi phục sản xuất sau thời gian ngưng hoạt động.

Còn cử tri Ngô Thanh Vân, phường Đông Hưng Thuận, mong muốn ĐBQH quan tâm đến việc chống lạm phát khi phục hồi kinh tế, giữ vững phong trào bình ổn giá giúp đời sống nhân dân ổn định hơn.

txct-q12-tran-hoang-ngan
ĐBQH Trần Hoàng Ngân trả lời cử tri quận 12. Ảnh: LÊ THOA

Chia sẻ với khó khăn của cử tri quận 12, ĐBQH Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, nhìn nhận TP đã trải qua những ngày vất vả, đau thương và có những giây phút tưởng chừng không vượt qua được. Tuy nhiên bằng những nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân bước vào trận tuyến chống dịch; để rồi hạnh phúc hơn khi quận 12 và nhiều địa phương đã kiểm soát được dịch.

Trước đề nghị quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh thì ĐBQH Trần Hoàng Ngân cho biết hiện nay Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã có văn bản hỗ trợ các chính sách như giảm thuế, giãn thuế, giảm thời gian nộp thuế, giảm phí, lệ phí; ngân hàng giãn nợ, khoanh nợ, không chuyển nhóm nợ, giảm lãi xuất…

Tuy nhiên tới đây ĐBQH TP sẽ có ý kiến với QH, Chính phủ để mở rộng các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Theo ĐB Ngân, vừa qua cùng với số ca lây nhiễm tăng cao thì số doanh nghiệp đóng cửa, ngừng hoạt động, giải thể rất lớn, các hộ kinh doanh cá thể phải đóng cửa trên 50%.

Trước đó, tình hình kinh tế TP chưa bao giờ có con số âm nhưng trong quý III năm 2021, chỉ số GRDP là -24,39%; chín tháng đầu năm 2021 là -4,98%. Ông Ngân cho biết đây là con số kỉ lục mà xưa giờ chưa từng có, cho thấy tình hình kinh tế TP đang rất suy giảm, rất khó khăn.

Bên cạnh đó, TP đóng góp 22% GDP của cả nước, đóng góp 27% tổng thu ngân sách của cả nước; do đó nếu TP khó khăn thì cả nước cũng sẽ khó khăn.

4 tháng ở nhà, gói an sinh không thấm với khó khăn của dân

ĐB Trần Hoàng Ngân cho rằng đề xuất tăng các gói ASXH của người dân là hoàn toàn xác đáng. “Bởi bốn tháng qua, người dân không đi làm, ai ở đâu thì ở đó, dù cho cả hệ thống chính trị, lãnh đạo TP, các sở, ngành tăng cường gói ASXH cũng không thấm vào đâu so với khó khăn của cử tri” – ông nói và cho biết tới đây TP sẽ nỗ lực có thêm nguồn lực hỗ trợ ASXH cho người dân.

“Nếu TP không thu được ngân sách thì Trung ương mất đi 27%, cho nên việc quan trọng nhất là phải tạo công ăn việc làm cho người dân. Đây là bài toán mà TP quyết tâm giữ an toàn y tế, làm nền tảng từng bước mở rộng sản xuất, để người dân có công ăn việc làm” – ông Ngân phân tích.

Về vấn đề nguồn lao động sau khi mở cửa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu TP thông tin khi TP từng bước mở rộng quy mô sản xuất trong doanh nghiệp thì sẽ thiếu nguồn lao động. Lãnh đạo TP đang cùng với hiệp hội doanh nghiệp, sở, ngành phối hợp với các tỉnh, thành Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long để có thể đưa người lao động, công nhân trở lại làm việc cho TP trên cơ sở đảm bảo an toàn, hỗ trợ vaccine, hỗ trợ xét nghiệm…

Ông Trần Hoàng Ngân cũng nhìn nhận việc chống lạm phát là bài toán cần cảnh báo nhưng Quốc hội, Chính phủ đang lúng túng. “Bởi bây giờ khi tăng cường gói ASXH, hỗ trợ thì tiền lấy ở đâu. Trong khi nguồn thu không có, giảm đi; thuế phải ngưng lại, hoàn lại, chậm nộp thì bài toán xử lý làm sao có tiền hỗ trợ mà kiểm soát lạm phát” – ĐB Ngân nói và cho rằng đây là bài toán khó, cần thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, chặt chẽ, đảm bảo đa mục tiêu, vừa hỗ trợ ASXH, phục hồi kinh tế nhưng kiểm soát lạm phát.

“Nếu để lạm phát bùng phát trở lại thì mọi gói hỗ trợ sẽ không ý nghĩa” – ông nhấn mạnh.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân cũng đặt ra yêu cầu người dân cùng cả hệ thống chính trị, lực lượng công an chung sức để đảm bảo an ninh trật tự sau dịch, tránh việc tội phạm lợi dụng nới lỏng giãn cách để hoạt động trở lại, cướp giật, cho vay nặng lãi…

 

Quận 12 được đánh giá là vùng xanh

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức, khẳng định đến hôm nay, qua rà soát đánh giá theo các tiêu chí của Bộ Y tế về kiểm soát dịch, thì quận 12 được đánh giá là vùng xanh. Đây chính là quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân quận.

txct-q12-tran-hoang-ngan
Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức phát biểu với cử tri. Ảnh: LÊ THOA

Vừa qua quận 12 cũng đạt 97,96% người dân được tiêm vaccine mũi 1 và 66,52% người dân được tiêm mũi 2. Hiện quận đã xây dựng kế hoạch vừa tổ chức tiêm tại các điểm tiêm, bệnh viện và còn tổ chức lưu động tận nhà. Việc tiêm vaccine cũng được thực hiện cả ngày lẫn đêm, đẩy nhanh tiến độ, quyết liệt trong tháng 10 và tháng 11-2021 để đạt độ phủ trong cộng đồng.

Về gói an sinh xã hội, đợt 3 quận 12 đã chi hỗ trợ cho 233.778/609.192 người với số tiền là 233 tỉ đồng, đạt 38,38%. Ngoài chi hỗ trợ theo nguồn từ ngân sách, quận 12 chủ động thành lập trung tâm tiếp nhận hỗ trợ hàng hoá, cấp phát quà, túi an sinh, gạo cho người dân.