Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đã tổ chức hội nghị thông tin về tình hình kinh tế - xã hội chín tháng đầu năm 2020 và triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, vào chiều 9-10.

Kinh tế TP.HCM khởi sắc vào quý IV-2020 và đang đà phục hồi  - ảnh 1
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: LÊ THOA

Dự báo kinh tế TP.HCM khởi sắc vào quý IV-2020

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, cho biết thời gian qua dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến kinh tế -xã hội của TP.HCM nhưng đến đầu Quý IV-2020 đã có nhiều khởi sắc.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chín tháng đầu năm ước đạt 986.110 tỉ đồng, tăng 0,77% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 245.403 tỉ đồng, đạt gần 60,5% dự toán, giảm 14,64% so với cùng kỳ… Dự kiến đến cuối năm 2020, TP.HCM phấn đấu tổng thu ngân sách đạt từ 85 - 88% chỉ tiêu đề ra.

“Dù chịu ảnh hưởng của dịch nhưng kinh tế TP đang có chiều hướng phục hồi dần và có khả năng tăng nhanh vào quý IV- 2020. Đó là nhờ sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân cùng chung sức đồng lòng…” – ông Liêm nói.

Theo ông Lê Thanh Liêm, thời gian tới, TP sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp quyết liệt, linh hoạt và luôn làm chủ trước diễn biến dịch bệnh COVID-19, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát.

“UBND TP đã có chỉ đạo toàn hệ thống chính trị luôn trong tư thế sẵn sàng, tuyệt đối không chủ quan lơi lỏng, tập trung phòng chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất” – ông Liêm nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP cũng đề nghị các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP trong gian tới.

Về đề án chính quyền đô thị của TP.HCM, ông Lê Thanh Liêm khẳng định, Luật sửa đổi Luật tổ chức chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương đã tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho các nội dung trong đề án.

Hiện, Ủy ban pháp luật đang hoàn chỉnh đề án trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến tuần tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có ý kiến về đề án này.

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Nêu ý kiến cần kéo dài thời gian hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ĐBQH Trần Kim Yến cho biết có nhiều doanh nghiệp phản ánh các tiêu chí để được hưởng hỗ trợ của Chính phủ là quá khó. ĐB Yến đề nghị TP cần nghiên cứu, có những hỗ trợ kịp thời giúp các doanh nghiệp vực dậy sau dịch.

Kinh tế TP.HCM khởi sắc vào quý IV-2020 và đang đà phục hồi  - ảnh 2
ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị TP cần có đánh giá cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Ảnh: LÊ THOA

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm nhìn nhận, dịch COVID-19 đã để lại hậu quả rất lớn, TP.HCM cần có đánh giá cụ thể về tình hình thất nghiệp, cũng như chính sách hỗ trợ đối với nhóm người này.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM, cho biết cơ quan này đã kiến nghị Bộ Tài chính kéo dài thời hạn vay cho các doanh nghiệp. Thời gian qua, phía ngân hàng cũng đã hạ lãi suất cho vay đến ba lần và xuống đến mức thấp nhất từ năm 2000 đến nay.

Còn theo lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM, vừa qua cục thuế đã nhận được gần 51.000 giấy đề nghị gia hạn thuế và miễn giảm thuế của doanh nghiệp, hộ kinh doanh với số tiền gia hạn trên 8.800 tỉ đồng.

Cục thuế TP.HCM cũng đề nghị tiếp tục chính sách gia hạn này đến năm 2021. Đồng thời, có chính sách gia hạn hoặc miễn giảm thuế thu nhập cá nhân; giảm sâu tiền thuê đất của các doanh nghiệp không hoạt động được do dịch COVID-19. Đặc biệt là các doanh nghiệp về du lịch, khách sạn, lữ hành…

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH&ĐT, cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm sắp tới TP sẽ phối hợp Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động với các giải pháp như cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, khoanh nợ, giãn nợ...

TP cũng sẽ phối hợp triển khai các gói hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ, không để doanh nghiệp từ tạm ngưng hoạt động trở thành giải thể do thiếu vốn. Đồng thời nghiên cứu, triển khai gói hỗ trợ thứ hai về hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp TP.

Đề xuất tăng đại biểu chuyên trách ở HĐND TP.HCM

Quan tâm về đề án tổ chức chính quyền đô thị của TP.HCM, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị TP nên đề xuất vào đề án việc tăng số đại biểu HĐND TP hoạt động chuyên trách.

ĐB Tâm cho rằng dựa trên tình hình thực tế, nếu TP.HCM được thêm một phó ban chuyên trách (tức là hai phó ban và một trưởng ban) thì sẽ có ba đoàn giám sát cùng một lúc do ba lãnh đạo ban làm trưởng đoàn. Điều này sẽ tăng quyền lực giám sát của HĐND TP.

“Thêm đại biểu chuyên trách là tăng thêm năng lực hoạt động của HĐND, tăng năng lực quyết định và giám sát… Nếu tăng cán bộ chuyên trách thì sẽ tăng năng lực thẩm tra các Nghị quyết cũng như chất lượng thẩm tra khi đưa ra HĐND sẽ giúp HĐND thuận lợi hơn trong việc quyết định các chủ trương, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội lớn cho TP” – ĐB Tâm phân tích.