Ông Uyển là chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, bị kỷ luậtthiếu trách nhiệm quản lý, điều hành để cán bộ, kiểm dịch viên Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) thu tiền sai quy định từ các doanh nghiệp.


Ảnh cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Trước đó, hôm 7-9-2017, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt sơ thẩm các cán bộ ở Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh là Nguyễn Đình Thành (nguyên trạm trưởng) 14 năm sáu tháng tù; Đặng Mạnh Huy và Nguyễn Hoàng Túy mỗi người lãnh án 13 năm sáu tháng tù; Thái Văn Nhân 13 năm tù, cùng về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, vào tháng 3-2016, Công an tỉnh Gia Lai đã bắt quả tang Huy đang có hành vi nhận tiền phí kiểm dịch thực vật và phí kiểm tra an toàn thực phẩm từ hai công ty đang nhập khẩu mì và hạt điều về Việt Nam với số tiền thu vượt trên 28 triệu đồng. 

Quá trình điều tra, công an xác định trạm trưởng Thành là người cầm đầu, chủ mưu, giữ vai trò điều hành trực tiếp, đã bàn bạc, thống nhất cùng các nhân viên là Huy, Túy, Nhân tự đặt ra và thu phí kiểm dịch thực vật và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng nông sản nhập khẩu của các cá nhân, doanh nghiệp cao hơn quy định. Việc này nhằm chiếm đoạt số tiền phí thu vượt để chia nhau tiêu xài cá nhân và sử dụng cho việc ăn uống của trạm.

Thủ đoạn của các cán bộ này là điểm mặt từng mặt hàng để thu phí khác nhau như mỳ lát thu từ 5.000 đồng/tấn đến 7.000 đồng/tấn; đậu nành từ 7.000 đồng/tấn đến 8.000 đồng/tấn; hạt điều 10.000 đồng/tấn... trong khi phí thực tế của các mặt hàng trên chỉ từ 1.200 đồng/tấn đến 1.500 đồng/tấn.

Trong thời gian từ ngày 7-4-2012 đến 25-3-2016, các cá nhân trên đã chiếm đoạt tiền thu phí vượt quy định của những doanh nghiệp nhập khẩu hàng nông sản với tổng số tiền trên 1,76 tỉ đồng. 

Cáo trạng cũng thể hiện Huy khai nhận đã trích số tiền 27 triệu đồng từ việc chiếm đoạt trên chi cho ông Hà Văn Vận - Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch Lệ Thanh; chi 29 triệu đồng cho ông Nguyễn Văn Tú - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; chi 61 triệu đồng cho ông Hà Ngọc Uyển - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, trong đó có 19 triệu đồng chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông Uyển. 

Quá trình điều tra, các ông Vận, Tú không thừa nhận có nhận số tiền như bị cáo khai. Riêng ông Uyển thì thừa nhận nhận số tiền 19 triệu đồng chuyển khoản nhưng là tiền vay mượn cá nhân với Thành (?).

Cơ quan điều tra cho rằng việc thu phí cao hơn quy định của các bị cáo trên thì Uyển, Tú đều không biết nên không có cơ sở xử lý những người này về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Công an tỉnh Gia Lai đã đề nghị giám đốc Sở NN&PTNT họp kiểm điểm, chỉ đạo ông Uyển nộp số tiền 19 triệu đồng để sung quỹ nhà nước.

Theo ông Trương Phước Anh, lãnh đạo Sở NN&PTNT đang vận động ông Uyển giao nộp 19 triệu đồng theo kết luận cơ quan điều tra.