Ngày 22-8, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình (Bình Thuận), cho biết hội đồng kỷ luật huyện vừa thống nhất mức kỷ luật đối với một số cán bộ UBND xã Hòa Thắng do quản lý yếu kém để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất đai trên địa bàn xã.

Kỷ luật nhiều cán bộ để 'đại gia' thu gom đất nông nghiệp - ảnh 1
Đồi cát Hòa Thắng, Bắc Bình.

Theo đó, kỷ luật ông Trần Thanh Hoan, Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng và ông Dương Minh Cam, công chức địa chính - xây dựng xã Hòa Thắng, bằng hình thức khiển trách.

Hội đồng kỷ luật UBND huyện Bắc Bình cũng yêu cầu ông Lê Thanh Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng, kiểm điểm, phê bình, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Ông Lê Văn Long cho hay đây chỉ mới là hình thức kỷ luật về mặt chính quyền, hiện hồ sơ sai phạm của những cán bộ này đã được chuyển sang Ủy ban Kiểm tra huyện ủy để xử lý về mặt Đảng.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, qua công tác thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn xã Hòa Thắng thì việc phối hợp giữa Phòng TN&MT, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bắc Bình và UBND xã Hòa Thắng chưa chặt chẽ, chưa nắm bắt được tình hình chuyển nhượng, môi giới, thu mua tích trữ đất nông nghiệp trên địa bàn. Đã có nhiều cá nhân thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai không đúng quy định của pháp luật. Đến khi đoàn thanh tra làm việc, cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc chuyển nhượng, môi giới, thu mua tích trữ đất nông nghiệp trên địa bàn thì các cơ quan chức năng của huyện Bắc Bình và UBND xã Hòa thắng mới biết.

Trong đó, có trường hợp ông Quách Đại Hoàng Kiên, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển năng lượng Đa Quốc Gia (trụ sở tại Phan Thiết), đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 53 hộ dân, hợp thức bằng các hợp đồng ủy quyền với tổng diện tích khoảng 70 ha. Vị trí các thửa đất này thuộc khu vực thôn Hồng Lâm và Hồng Chính (xã Hòa Thắng) tổng cộng số tiền đã mua khoảng 15 tỉ đồng.

Ông Kiên không thực hiện việc chứng thực hợp đồng tại UBND xã Hòa Thắng để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định mà lợi dụng các hộ dân không am hiểu pháp luật đã hợp thức việc chuyển nhượng bằng các hợp đồng ủy quyền được công chứng gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai và quản lý thuế. Bởi nếu thông qua việc làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật thì các bên giao dịch phải thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước số tiền tương ứng 2,5% của 15 tỉ đồng (gồm thuế thu nhập cá nhân 2% và lệ phí trước bạ 0,5%).

Ngoài ra, qua kiểm tra xác định có bảy trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích hơn 82.000 m2 nhưng ông Kiên vẫn thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng các hợp đồng ủy quyền.

Hiện chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với Sở Tư pháp, Cục Thuế tỉnh và UBND huyện Bắc Bình kiểm tra, làm rõ. Cụ thể, đối chiếu các quy định pháp luật về đất đai, quản lý thuế, phí và pháp luật khác có liên quan để xác định hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp bằng hình thức lập hợp đồng ủy quyền theo kết luận thanh tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tỉnh giao Sở Tư pháp kiểm tra, chấn chỉnh các văn phòng công chứng trong việc công chứng các giấy tờ liên quan đến đất đai cần chặt chẽ, nhất là các trường hợp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

UBND huyện Bắc Bình được yêu cầu tiếp tục chỉ đạo, tăng cường công tác kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất. Kiên quyết xử lý triệt để các hành vi vi phạm về đất đai, nhất là quản lý chặt chẽ đất đai khu vực có vị trí xung yếu, phát triển du lịch, điện năng lượng mặt trời.

Huyện này cũng được giao chỉ đạo tổ chức tuyên truyền pháp luật về đất đai để nhân dân trên địa bàn huyện thực hiện quản lý, sử dụng đất đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra điểm nóng về lấn chiếm, tranh chấp, khiếu kiện về đất đai trên địa bàn.