Lá phiếu của ĐBQH phải thể hiện trách nhiệm trước dân
(PL)- Sáng 12-10, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao, cùng các ông Huỳnh Thành Đạt (Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM), Phạm Phú Quốc (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM) đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 10.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận 10 gửi gắm đến các đại biểu (ĐB) về việc lấy phiếu tín nhiệmkỳ họp thứ 6, Quốc hội (QH) khóa XIV (sẽ khai mạc ngày 22-10) đối với những người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn.

Cử tri Đinh Văn Huệ đề nghị các ĐBQH cần công tâm, khách quan, vô tư, thẳng thắn đánh giá; lá phiếu phải đầy trách nhiệm vì nó thể hiện lòng tin của người dân giao phó cho các ĐB. “Các ĐBQH cần mạnh dạn bỏ phiếu bầu ra những người đủ tiêu chuẩn để đảm đương trọng trách của đất nước. Trong bỏ phiếu không được nể nang, nếu nể nang sẽ sinh ra lợi ích nhóm” - ông Huệ nói và tin tưởng kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ giúp cho cán bộ tự soi lại mình để khắc phục, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lá phiếu của ĐBQH phải thể hiện trách nhiệm trước dân - ảnh 1
Ông Đinh Văn Huệ (cử tri quận 10, TP.HCM) đề nghị các đại biểu Quốc hội công tâm khi thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiệm các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Ảnh: TÁ LÂM

Đối với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, ông Huệ cho rằng thời gian qua người dân nhận thấy Đảng nói là làm, không còn có “vùng cấm” khi những cán bộ cấp cao cũng đã bị xử lý. Điều đó làm cho người dân rất phấn khởi.

Tuy nhiên, ông Huệ mong muốn trong khâu xác minh, kê khai tài sản những người có chức quyền cần làm quyết liệt. Tài sản không rõ nguồn gốc phải xử lý nghiêm minh.

Ngoài vấn đề trên, cử tri Nguyễn Gia Tâm đề nghị cần nâng cao trách nhiệm nêu gương của các đảng viên, trước hết là ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương. Ông Tâm cho rằng cần kiểm soát quyền lực, khắc phục những yếu kém, hạn chế trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm kỷ luật đảng, pháp luật của Nhà nước; kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí...

Liên quan đến vấn đề nêu gương của cán bộ, đảng viên, trao đổi với cử tri, ông Lê Minh Trí cho rằng chức vụ càng cao thì trách nhiệm nêu gương càng lớn. Đảng ta trăn trở nhiều về vấn đề xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh để có được lòng tin của nhân dân.

Còn đối với việc kỳ họp tới QH lấy phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn, ông Lê Minh Trí khẳng định trách nhiệm của ĐBQH là công tâm với lá phiếu của mình. “Những cái mà cán bộ làm chưa tốt thì chúng ta cũng phải thẳng thắn phê bình” - ông Trí nói.

PHƯƠNG THÙY