Làm cáp treo lên đỉnh Phan Xi Păng
(PLO) - Bộ Xây dựng vừa cho ý kiến về thiết kế phần móng ga đến tuyến cáp treo lên núi Phan Xi Păng ở Sa Pa (Lào Cai). Đỉnh Phan Xi Păng có độ cao trên 3.000m. Đây được xem là nóc nhà Đông Dương, ngọn núi cao nhất trong ba nước Đông Dương.

Theo thiết kế, tổng chiều dài tuyến cáp treo lên Phan Xi Păng khoảng 6,5km với 4 điểm trụ cáp có diện tích gần 7.000m2, trong đó diện tích xây dựng một điểm trụ trên 1.200m2, ngoài ra là diện tích của nhà bảo vệ. Khu vực ga đến có các khu chức năng, các công trình phục vụ nhu cầu của du khách lên đỉnh Phan Xi Păng có diện tích trên 9.700m2.

Làm cáp treo lên đỉnh Phan Xi Păng - ảnh 1
Đỉnh Phan Xi Păng bốn mùa mây phủ 

Tuyến cáp treo này thuộc dự án quần thể công trình du lịch văn hóa, dịch vụ cáp treo, vui chơi giải trí khách sạn Phan Xi Păng Sa Pa. Dự án này được lập theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt.

Theo Bộ Xây dựng, trong quá trình thi công, chủ đầu tư cần tiến hành các thí nghiệm chuyên ngành xây dựng tại hiện trường để kiểm tra sức chịu tải móng của công trình và hệ thống từng thanh neo để điều chỉnh kích thước móng và số lượng neo cho phù hợp. Điều này đảm bảo an toàn tổng thể công trình. Cùng với đó, chỉ đưa công trình vào sử dụng sau khi đã có chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

HOÀNG VÂN