‘Lãnh đạo phải nói không với tham nhũng’
(PL)- Chủ tịch nước cho hay sẽ xử lý nghiêm minh tội phạm tham nhũng để người khác không dám tham nhũng.

Sáng 7-7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri ba quận trung tâm TP gồm 1, 3 và 4. Nhiều vấn đề nóng diễn ra trong thời gian qua trên cả nước được cử tri đặc biệt quan tâm, trong đó có biệt phủ của quan chức Yên Bái, việc xử lý tội phạm tham nhũng, hay vụ phá rừng ở Phú Yên mà báo chí đã phản ánh.

Biệt phủ Yên Bái: “Vượt tưởng tượng của dân”

Cử tri Lê Viết Hải (quận 4) cho biết dư luận đang xôn xao trước thông tin có một quần thể bao gồm biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước và nhiều hạng mục khác thuộc sở hữu của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái.

Ngoài “cơ ngơi khủng” tọa lạc trên vị trí đắc địa, ông Hải cho rằng dư luận cũng rất bức xúc trước thông tin về việc cho chuyển đổi 13.000 m2 đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở cho gia đình ông Quý.

“Bất động sản, nhà ở là tài sản quan trọng của mỗi gia đình, con người. Với quan chức thì ai cũng biết họ ăn lương nhà nước. Cũng có công chức có nguồn thu nhập chính đáng khác như hoạt động kinh tế, thừa kế... Khi khối tài sản vượt quá suy nghĩ, ngoài sức tưởng tượng của người dân thì người dân phải đặt câu hỏi nó chính đáng hay không” - ông Hải đề nghị các vị ĐBQH nên quan tâm kiến nghị các cơ quan trung ương vào cuộc để minh bạch, khách quan thông tin với dư luận nhằm tạo niềm tin với nhân dân.

‘Lãnh đạo phải nói không với tham nhũng’ - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi với cử tri TP.HCM. Ảnh: T.Lâm

Kiểm tra, giám sát tài sản cán bộ

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận và chia sẻ với các bức xúc của cử tri. Chủ tịch nước cho biết sẽ kiến nghị các vấn đề cử tri quan tâm lên nghị trường QH và các cơ quan có liên quan.

Đối với cuộc đấu tranh chống tham nhũng, Chủ tịch nước cho biết thời gian qua Đảng và Nhà nước làm rất quyết liệt và thu được kết quả bước đầu quan trọng, tuy nhiên cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa. “Bởi tình trạng tham nhũng, lãng phí diễn ra phổ biến, có thể lan rộng vào các lĩnh vực khác” - ông Trần Đại Quang nói và nhấn mạnh cần phát huy tốt vai trò nòng cốt của các cơ quan chuyên môn như tư pháp, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để chống tham nhũng.

Ông Trần Đại Quang cho rằng phòng, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh rất cam go, quyết liệt nên phải huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị; phải kết hợp các phong trào thi đua yêu nước, gắn chặt việc thực hiện nghị quyết về xây dựng chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tự diễn biến, tự chuyển hóa, sự suy thoái của một bộ phận. Đồng thời đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. “Phải đề cao vai trò của người đứng đầu, nêu gương vai trò gương mẫu của những người đứng đầu cấp ủy. Hơn ai hết những người lãnh đạo phải nói không với tham nhũng thì cuộc phòng, chống tham nhũng mới hiệu quả” - Chủ tịch nước nói và khẳng định Đảng và Nhà nước kiên quyết, kiên trì đấu tranh chống tham nhũng.

Chủ tịch nước cũng cho hay trung ương cũng sẽ tiếp tục rà soát những dự án thua lỗ kéo dài để xử lý, ngoài 12 dự án thua lỗ mà báo chí nêu thời gian qua.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cho rằng cần rà soát bổ sung những giải pháp phòng ngừa có hiệu quả. Theo đó, phải xử lý nghiêm minh tội phạm tham nhũng để người khác không dám tham nhũng. “Kiểm tra, giám sát tài sản cán bộ, đây là những giải pháp quan trọng. Chúng ta làm kiên quyết, kiên trì nhưng vẫn phải khách quan, đúng pháp luật. Các vụ án tham nhũng cần kịp thời đưa ra xét xử, đồng thời thu hồi các tài sản tham nhũng. Để làm được điều đó, trong quá trình điều tra xác minh tài sản cần củng cố các chứng cứ để thu hồi” - Chủ tịch nước nói.

“Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế bằng mọi giá”

Quan tâm đến việc khai thác cát, cử tri Đặng Thanh Bình (quận 1, TP.HCM) cho rằng cát là tài nguyên tự nhiên quan trọng của nước ta. Hiện nay các nước trong khu vực Đông Nam Á đã cấm khai thác cát, trong khi ở nước ta thì lại cho khai thác dưới danh nghĩa nạo vét lòng sông, rồi sau đó bán cho nước ngoài.

Hiện giá cát đen ở TP.HCM là 350.000 đồng/m3, giá cát vàng 500.000 đồng/m3, nghĩa là chúng ta đang phải trả giá cát cao gấp ba lần giá bán cho Singapore, trong khi cát cho xây dựng công trình đang thiếu, có những dự án ở miền Tây phải ngừng thi công do thiếu cát.

Từ đó, ông Bình đề nghị QH kiến nghị mạnh mẽ vấn đề này với các cơ quan liên quan, dừng ngay việc bán cát ra nước ngoài để dành cho xây dựng công trình hạ tầng trọng điểm trong nước trong tương lai, như sân bay Long Thành, đồng thời không để giá cát tăng đột biến như thời gian qua.

Về vấn đề này, Chủ tịch nước thông tin vừa qua Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt. Hiện chúng ta đã dừng các hợp đồng khai thác cát ra nước ngoài. Đồng thời, xem xét những dự án nào được cho phép khai thác theo kế hoạch, để phục vụ xây dựng thì sẽ cho phép khai thác. Còn những trường hợp khai thác trái phép thì kiên quyết xử lý để bảo vệ môi trường sinh thái. “Quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước là phải phát triển nhanh nhưng đảm bảo bền vững. Sử dụng một cách hiệu quả, bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, không sử dụng tùy tiện. Chúng ta không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế bằng mọi giá” - Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

_____________________________

Thấy rừng bị phát làm sân golf mà đau xót quá

Tôi rất đau trước thông tin 116 ha rừng phòng hộ ở Phú Yên đã bị xóa sạch, đánh đổi để làm sân golf, nhà hàng, khách sạn. Người dân TP bức xúc, cả nước bức xúc, không lẽ có quan chức ở đó là không đau xót? Đề nghị phải xử lý nghiêm việc này.

Cử tri NGUYỄN THỊ MỸ HẠNH, quận 4, TP.HCM

TÁ LÂM