Lập đường dây nóng tố cáo tham nhũng, tặng quà
(PLO)- Thanh tra Chính phủ lập ba đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp tố cáo về tham nhũng, tặng hoặc nhận quà trái quy định dịp Tết Nguyên đán 2018.

Ngày 28-12, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, cho biết đơn vị đã lập ba đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp tố cáo về tham nhũng, tặng hoặc nhận quà trái quy định dịp Tết Nguyên đán 2018.

Theo đó, các số điện thoại đường dây nóng gồm: 08.048228, 0902.386.99 và 0125.698.6688. Ngoài ra, người dân, doanh nghiệp cũng có thể gửi thông tin phản ánh, tố giác qua email: cucchongthamnhung@gmail.com.

Những thông tin phản ánh về quà tặng Tết, dấu hiệu tiêu cực, nhũng nhiễu có cơ sở sẽ được xử lý ngay lập tức hoặc được Cục Chống tham nhũng chuyển cơ quan chức năng xử lý.

Cũng liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, theo báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng năm 2017 của Thanh tra Chính phủ, có 29 trường hợp nộp lại quà tặng, với giá trị quà tặng là 528 triệu đồng.

Cơ quan chức năng cũng đã xử lý kỷ luật một cán bộ cấp cao thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp.

Trước đó, dịp Tết Nguyên đán 2017, Thanh tra Chính phủ tiếp nhận 56 nguồn tin phản ánh của người dân như: gọi điện thoại trực tiếp, nhắn tin, fax, chuyển phát hỏa tốc qua đường bưu điện... về tham nhũng và biếu tặng, nhận quà Tết.

Cụ thể, có 33 tin tố giác tham nhũng chủ yếu trong các lĩnh vực an toàn giao thông, trật tự đô thị xã hội, hàng cấm buôn bán, hàng lậu, an toàn thực phẩm; 23 tin còn lại tố giác việc biếu, nhận quà Tết trái quy định.

Thanh tra Chính phủ đã chuyển 19 nguồn tin cho những người đứng đầu của các đơn vị, địa phương liên quan để xác minh, xử lý và báo cáo kết quả về Thanh tra Chính phủ.

TUYẾN PHAN