Ngày 15-3, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) bày tỏ quan điểm sau khi một số báo đưa tin BV Y học cổ truyền Trung ương có đề xuất như trên.

“Về khía cạnh y học, chúng tôi chưa thấy một nghiên cứu khoa học hiện đại nào nói rằng ĐVHD có thể được sử dụng làm thuốc. Tác dụng này đa phần đều là kinh nghiệm dân gian, là truyền miệng. Ngoài ra, căn cứ của phác đồ điều trị cũng như quy trình chế biến các sản phẩm này chúng tôi cũng chưa từng thấy qua” - ông Trần Việt Hưng, Phó Giám đốc ENV, đặt vấn đề.

Theo quy định hiện hành, ĐVHD tịch thu được từ các vụ vi phạm nếu còn sống thì cứu hộ, thả về tự nhiên, còn đã chết thì đưa đi tiêu hủy. (Ảnh do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên cung cấp)

Theo ông Hưng, về pháp lý, hiện cũng chưa có quy định nào cho phép sử dụng ĐVHD làm thuốc. “Tang vật là ĐVHD thuộc nhóm IB theo Nghị định 32/2006 thì không được phép sử dụng cho mục đích thương mại. Xét cho cùng, thuốc bán để chữa bệnh cũng là sản phẩm thương mại. Như vậy việc sử dụng các tang vật này là vi phạm pháp luật” - ông Hưng phân tích.

Ông Hưng cũng bày tỏ: “Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh niềm tin của người dân về các loại thần dược được làm từ ĐVHD như sừng tê giác là vô căn cứ. Chính vì niềm tin vô căn cứ đó mà con người đã tận diệt loài tê giác”.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhiều chuyên gia đang công tác trong các tổ chức bảo vệ ĐVHD ở Việt Nam cũng cho rằng việc cho phép lấy xác ĐVHD làm thuốc sẽ làm dấy lên phong trào người dân đua nhau lùng mua ĐHVD về ăn chữa bệnh. Tình trạng săn bắt, mua bán ĐVHD sẽ bùng phát theo. Nhiều loài động vật quý hiếm sẽ nhanh chóng bị tuyệt chủng trong khi hiệu quả chữa bệnh lại không thể kiểm chứng được.

TRUNG THANH

Theo các tổ chức bảo vệ ĐVHD, tang vật trong các vụ mua bán ĐVHD trái phép nên chuyển giao các đơn vị nghiên cứu khoa học, giáo dục của Nhà nước. Nếu không chuyển giao thì nên tiêu hủy.