Sáng 19-8, lễ khai giảng khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí “Kỹ năng thực hiện phóng sự điều tra” cho các nhà báo Campuchia đã diễn ra tại TP.HCM.

Đây là khóa bồi dưỡng nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hơp tác giữa Bộ TT&TT nước CHXHCN Việt Nam với Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia. Cục Báo chí được giao nhiệm vụ tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ này.

 Lớp bồi dưỡng kỹ năng điều tra cho các nhà báo Campuchia - ảnh 1
Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí “Kỹ năng thực hiện phóng sự điều tra”.

Tham dự lễ khai giảng khóa bồi dưỡng có ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí; ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM. Về phía Campuchia, có sự hiện diện của ông Chrim Chheng Lim, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hành chính và Tài chính, Bộ Thông tin và 29 nhà báo đến từ các cơ quan báo chí trung ương và địa phương của Vương quốc Campuchia.

Phát biểu tại đây, ông Lưu Đình Phúc nhấn mạnh kết quả tích cực trong quá trình hợp tác giữa Bộ TT&TT nước CHXHCN Việt Nam với Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia thời gian qua.

Theo ông Phúc, mặc dù lĩnh vực hỗ trợ đào tạo báo chí mới được triển khai từ năm 2017 nhưng ngay sau thành công của khóa đầu tiên, phía Campuchia đã đề nghị tiếp tục tăng cường công tác đào tạo báo chí trong thời gian tới. Đặc biệt từ đầu năm 2019, nhân chuyến thăm và làm việc của bộ trưởng Bộ TT&TT nước CHXHCN Việt Nam với bộ trưởng Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia, hai vị lãnh đạo này đã thống nhất đưa vào biên bản thỏa thuận hợp tác nội dung tăng cường hỗ trợ đào tạo báo chí cho các nhà báo Campuchia, nâng số lượng các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí tổ chức hằng năm cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Campuchia.

 Lớp bồi dưỡng kỹ năng điều tra cho các nhà báo Campuchia - ảnh 2
Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia đánh giá cao sự hỗ trợ của Bộ TT&TT Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo báo chí cho Campuchia. 

Ông Chrim Chheng Lim, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hành chính và Tài chính, Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia, khẳng định việc tổ chức các khóa đào tạo báo chí cho các nhà báo Campuchia mang ý nghĩa rất quan trọng đối với mong muốn được chia sẻ kiến thức để củng cố và phát huy năng lực chuyên môn nghiệp vụ của các nhà báo, giúp cho báo chí Campuchia có thể tiếp cận những điều mới mẻ, nhanh chóng, tin cậy. Điều này đúng như phương châm mà Ngài Khieu Kanharith, Bộ trưởng Bộ thông tin Campuchia, vẫn thường xuyên nhắc nhở đội ngũ nhà báo Campuchia.

 Lớp bồi dưỡng kỹ năng điều tra cho các nhà báo Campuchia - ảnh 3
Ông Chrim Chheng Lim, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hành chính và Tài chính, Bộ Thông tin Campuchia tặng quà lưu niệm và cám ơn ông Từ Lương, Phó GĐ Sở TT&TT TP.HCM.

Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia đánh giá cao sự hỗ trợ của Bộ TT&TT Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo báo chí cho Campuchia trong thời gian qua và mong sự hợp tác giữa hai bộ sẽ tiếp tục được tăng cường hiệu quả trong thời gian tới.

Nhân dịp này, ông Khieu Kanharith, Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia, cũng gửi lời thăm và chúc sức khỏe Bộ trưởng Thông tin Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng.

Khóa học diễn ra trong năm ngày (từ ngày 19 đến 23-8), với sự tham gia của hai giảng viên là nhà báo Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM và hnà báo Đặng Huyền, Trưởng Ban Kinh tế - Pháp luật, báo Công an Nhân dân.

Trong năm ngày làm việc, các học viên sẽ có một ngày đi thực tế làm bài tập tại vùng đất thép Củ Chi anh hùng để hiểu thêm về lịch sử, đất nước, con người Việt Nam.