Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đoàn công tác gồm 23 người là lãnh đạo các sở ngành vừa qua đã sang làm việc tại Hoa Kỳ. Đoàn đã dành 5 ngày (từ 11 đến 15-9) tham gia lớp học tại đại học Harvard Kennedy.
23 lãnh đạo là những người đứng đầu các sở ngành của TP, chỉ có một số ít vắng mặt do bận công việc không thể tham dự.
Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan là một trong 23 người có mặt trong lớp học đó. Ông đã có những chia sẻ về lớp học theo ông là "đặc biệt" này tại cuộc họp báo trưa 25-9.

Lớp học đặc biệt của lãnh đạo TP.HCM ở Đại học Havard - ảnh 1
Chánh Văn phòng Võ Văn Hoan chia sẻ tại buổi họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Hoan cho biết, đây là lớp học đặc biệt vì là lớp học đầu tiên dành cho chính quyền địa phương của đại học Havard Kenedy. Từ trước đến nay đại học này chủ yếu tổ chức cho lãnh đạo cấp cao của nhà nước.

"Lớp học này là một diễn đàn, không học kiểu thầy dạy trò nghe mà là diễn đàn rất đúng nghĩa giữa lãnh đạo TP với các nhà bác học, các giáo sư nổi tiếng của thế giới"- ông Hoan chia sẻ.
Nội dung chương trình bài giảng nghiên cứu rất kỹ về TP.HCM. Mỗi một nội dung đều bám sát vào thực tiễn TP và họ đưa ra những khuyến nghị để chúng ta nghiên cứu, xem xét trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để TP.HCM phát triển bức phá.
Theo ông Hoan, những giáo sư không phải đưa ra các bài học ở trên trời dưới đất và không có cái nào mà mình có thể nói là trật, thậm chí còn sâu nữa.
Lớp học đã thảo luận 5 nhóm nội dung gồm: Quy hoạch phát triển đô thị; Phát triển đô thị gắn với thành phố thông minh; Các kinh nghiệm quốc tế và cách tiếp cận của chính quyền địa phương; Phát triển bền vững, và cuối cùng là những bài học kinh nghiệm từ những thị trường tài chính, bất động sản.
Năm nhóm này được gắn kết ở 14 chuyên đề và mỗi chuyên đề khoảng 3 giờ. "Chúng tôi học thông tầm sáng – trưa – chiều, rất sôi nổi, không hề mệt, thậm chí rất thoải mái. Cách thức tổ chức của người ta rất khoa học" – ông Hoan nói.
"Anh em rất hăng hái thảo luận, tranh luận với các giáo sư, đến mức có những lúc các giáo sư phải đứng lên nói: Đây là nhà bác học còn chúng ta là nhà quản lý thực tiễn. Hai cái này có thể chưa tiếp cận được"– ông Hoan nói tiếp.
Đối với bản thân, ông Hoan cho rằng đã cập nhật được kiến thức, mở rộng được tầm nhìn và có thêm niềm tin được chuyển hóa từ kiến thức, và đó không phải niềm tin một cách mù mờ.
"Mình có nhiều cơ sở lý luận, có thêm cơ sở thực tiễn để chúng ta tiếp tục kiến nghị với TP, với Trung ương những cơ chế, chính sách để phát triển”- ông Hoan nói.
Trong thời gian tới, ông Hoan cho biết TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp với trường Fulbright Việt Nam để nghiên cứu cho ra được các sản phẩm là văn bản quy phạm pháp luật, nhằm kiến nghị với Trung ương về các vấn đề như: Tài chính, thuế, phí, tất cả các cơ chế hành chính, đầu tư phát triển hạ tầng.
Ngoài ra TP sẽ phối hợp với trường Fulbright Việt Nam để đào tạo cho đội ngũ cán bộ TP với mục đích "nhằm mở rộng tầm nhìn, hiểu biết sâu hơn", với những lớp học có các giáo sư từ đại học Havard sang.