Đầu tháng 12, ở Thừa Thiên-Huế có mưa to làm xuất hiện đợt lũ nhấn chìm nhiều hoa màu của người dân ở xã Quảng Thọ (Quảng Điền), Hương Toàn (thi xã Hương Trà), gây thiệt hại nặng.

Người dân chưa kịp phục hồi trồng trọt thì trong vòng một tuần nay, tại đây lại xuất hiện trận lũ khác nhấn chìm nhiều làng mạc, làm hư hại hàng trăm ha hoa màu, đặc biệt là hoa màu vụ tết của người dân.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh vào chiều 17-12, bước đầu toàn tỉnh có hơn 521 ha hoa màu bị ngập úng, hoa cảnh bị ngập hoàn toàn ước tính thiệt hại 100%.

Bán tháo, bán đổ

Chiều 17-12, theo ghi nhận tại xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền), xã Phú Mậu, Phú Dương (huyện Phú Vang), nhiều vườn hoa màu của người dân vẫn còn chìm trong biển nước. Các hộ nông dân buộc phải thu hoạch sớm cây con, cây còn quá nhỏ thì đành bỏ mặc trong dòng nước bạc.

Lũ chồng lũ, lấy gì ăn tết? - ảnh 1
Những luống hoa ngập trong nước

Bà Ngô Thị Sương (xã Phú Mậu) đang ngồi rửa những lớp bùn đất trên những bông hoa cúc nói: “Hoa bị ngâm trong nước lũ dài ngày nên bám bùn, chất lượng hoa rất xấu, tôi thấy tiếc quá nên mai thử đem lên chợ bán tháo bán đổ, hy vọng vớt vát lại ít vốn”.

Gia đình bà Sương trồng 10.000 cây hoa các loại, đã bị nước lũ nhấn chìm gây hư hại khoảng 70%. Các loại hoa này cho thu hoạch từ thời điểm này cho đến hết tháng 12.

Đối với hoa màu đã đến ngày cho thu hoạch, ngay sau khi nước rút, người dân khẩn trương xuống ruộng thu hoạch nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Lũ chồng lũ, lấy gì ăn tết? - ảnh 2
Hoa được người dân báo tháo

Bà Phan Thị Thanh (Thôn La Vân Hạ, xã Quảng Thọ)  nói: “Nhà tôi trồng 2,5 ha hoa màu các loại, đợt lũ đầu tháng đã bị hư hại khoảng 70%. Gia đình vừa kịp trồng lại thì nước lũ lại về làm hư hại toàn bộ vườn, chỉ còn một ít hành lá gia đình vừa thu hoạch nhưng do ngâm nước dài ngày nên cũng hư lầy hết”.

Theo người dân địa phương, hiếm khi xuất hiện đợt lũ muộn và lớn như năm nay. Ông Trương Tín (xã Phú Hậu) nói: “Nếu không tính lũ năm 1999 thì đây có lẽ là đợt lũ lớn nhất từ trước đến nay tôi chứng kiến”.

Lũ chồng lũ, lấy gì ăn tết? - ảnh 3
Rửa sạch hoa để đem bán

Hoa màu hư hại, lấy gì ăn tết?

Nhiều người dân trồng hoa màu tại Thừa Thiên-Huế đứng ngồi không yên khi nhìn những khu vườn mình đã đầu tư tiền bạc, công sức chăm sóc với hy vọng sẽ cho thu hoạch vào dịp tết nay bỗng chốc không còn.

Lũ chồng lũ, lấy gì ăn tết? - ảnh 4
Vườn hoa tan tác sau lũ

Bà Thanh buồn bã nói: “Hai ông bà già tôi chỉ trong nhờ vào vườn hoa màu 2,5 ha này để ăn tết nhưng giờ hư hại hết rồi, lấy gì ăn tết đây?”

Cùng cảnh ngộ, theo ông Nguyễn Công Tân (xã Phú Mậu), gia đình ông trồng 10.000 cây hoa các loại như hoa đồng tiền, hoa, cúc, vạn thọ... được hơn một tháng. Cả gia đình chủ yếu sống nhờ vào vườn hoa màu này.

Lũ chồng lũ, lấy gì ăn tết? - ảnh 5
Người dân tưới nước để làm trôi lớp bùn còn nằm lại trên cây hoa

“Mỗi năm gia đình tôi thu hoạch khoảng 120 triệu đến 130 triệu đồng từ vườn hoa  nhưng năm nay bị ngập, ảnh hưởng đến 70% chắc không lấy lại tiền vốn nói chi tiền lời” - ông Tân nói.

Người dân cho biết hoa bị ngập nước trong khoảng ba ngày rễ sẽ thối hết và chết khi nắng lên. Dù cây có sống hoa cũng không thể đẹp được.

Lũ chồng lũ, lấy gì ăn tết? - ảnh 6
Người dân lo lắng một vài ngày sau, vườn hoa màu bị héo úa

Trước tình trạng lũ chồng lũ ở Thừa Thiên-Huế, cuộc sống của người dân, đặc biệt là những người sinh sống chủ yếu nhờ vào vườn hoa màu đang đứng trước khó khăn chồng chất khi tết Nguyên đán đang đến gần.

Theo báo cáo, bước đầu toàn tỉnh có đến hơn 521 ha hoa màu bị ngập úng, hoa cảnh bị ngập hoàn toàn, ước tính thiệt hại 100%.