Lũ đang dịch chuyển dần ra Bắc miền Trung
(PL)- Lũ ở Thừa Thiên-Huế bất ngờ lên cao trở lại, các sông từ Quảng Nam đến Bình Định, Kon Tum đang xuống chậm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đến chiều tối 7-11, nước ở các sông tại Thừa Thiên-Huế tiếp tục lên cao, xấp xỉ mức báo động 3, các sông khác từ Quảng Nam đến Bình Định và Kon Tum đang xuống chậm. Trừ sông Thu Bồn ở Quảng Nam còn trên báo động 3 thì các sông khác xuống ở mức báo động 1, 2.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, trên địa phận các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to. Trong ngày nay (8-11), lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị sẽ lên.

Lũ đang dịch chuyển dần ra Bắc miền Trung - ảnh 1
Nhiều xã vùng trũng ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên- Huế) vẫn bị cô lập trong nước lũ,  việc đi lại chủ yếu bằng thuyền. Ảnh: TTXVN

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay từ sáng 7-11, lũ lại tràn về nhấn nhiều vùng ở Thừa Thiên-Huế chìm trong nước. Nhiều tuyến đường ngay trung tâm TP Huế không thể qua lại được, người dân thả lưới ngay giữa phố.

Tại Quảng Nam, dù lũ đang rút chậm nhưng mưa lớn nhiều ngày qua đã gây ra hai vụ sạt lở, vùi lấp nhiều người. Cụ thể, tại thôn 2, xã Trà Vân (Bắc Trà My), năm ngôi nhà bị đất lở làm 13 người bị thương, một trẻ bị chết, một người mất tích. Lực lượng chức năng đã vào huyện này chăm sóc người bị nạn, tìm kiếm người mất tích.

Tại xã Trà Tân của huyện này, chiều 6-11, lực lượng chức năng và dân địa phương băng rừng để tiếp cận vụ sạt lở vùi lấp bốn công nhân thủy điện Trà My 1, 2 vào đêm 4-11. Theo UBND huyện Bắc Trà My, lũ làm 12 người chết và mất tích ở địa phương.

Tại Quảng Ngãi, lũ bắt đầu rút nhưng giao thông trên địa bàn vẫn còn chia cắt do sạt lở, ngập nước. Đặc biệt các tuyến đường liên xã, huyện ở các huyện miền núi vẫn còn bị ách tắc nghiêm trọng, chưa thể lưu thông do lở núi.

NHÓM PV - CTV