Sáng 31-10, Chi cục Phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung-Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho hay hiện nay bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục tăng cường xuống phía Nam.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở các tỉnh ven biển Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có giông, riêng Hà Tĩnh - Phú Yên có mưa to đến rất to.

Gió đông bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở vịnh Bắc Bộ và bắc biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3 m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Lũ lại tiếp tục đe doạ từ Nghệ An tới Thừa Thiên-Huế. Ảnh: Lũ nhấn chìm huyện Hương Khê trong đợt lũ vừa qua. Đắc Lam.
Lũ lại tiếp tục đe dọa từ Nghệ An đếnThừa Thiên-Huế. Trong ảnh: Lũ nhấn chìm huyện Hương Khê trong đợt lũ vừa qua. Ảnh: ĐẮC LAM

Trung tâm này cũng phát đi thông tin lũ trên các sông ở Quảng Bình đang lên. Mực nước trên sông Gianh (Quảng Bình) tại Mai Hóa: 6,23 m (7 giờ ngày 31-10), dưới báo động (BĐ) 3: 0,27 m.

Dự báo: Lũ trên sông Gianh tiếp tục lên.

Sáng nay (31-10), mực nước trên sông Gianh tại Mai Hóa có khả năng đạt đỉnh ở mức 6,4 m, dưới BĐ3 0,1 m, sau đó xuống chậm.

Chiều nay (31-10), mực nước trên sông Gianh tại Mai Hóa xuống mức 4,5 m, dưới BĐ2 0,5 m.

Từ 19 giờ ngày 30-10 đến 1 giờ ngày 31-10, các tỉnh Quảng Bình, Huế, Quảng Nam có mưa nhiều nơi, mưa vừa, có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 20-40 m.

Trong 24 giờ qua đã có mưa to đến rất to trên lưu vực sông Gianh (Quảng Bình), sông Kỳ Lộ (Phú Yên), đã xuất hiện đợt lũ.

Dự báo: Từ hôm nay (31-10) đến 5-11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2, có nơi lên trên BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế.