Trưa 28-10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia (Trung tâm KTTVQG) cho biết, hiện nay lũ trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai đang lên và dự báo còn lên nữa trong những giờ tới.

Cụ thể, đến tối nay, 28-10, lũ trên sông Vệ lên 5m, trên BĐ 3 0,5m; trên sông Đắkbla tại Kon Tum cũng trên BĐ 3 0,6m. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi. Nguy cơ ngập lụt sâu, diện rộng vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất: cấp 2.

Trung tâm KTTVQG cảnh báo, từ đêm nay, lũ trên các sông sẽ mở rộng ra các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị, Phú Yên. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ thượng lưu sông Cả (Nghệ An), sông La (Hà Tĩnh) và các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai lên mức BĐ 2-BĐ 3, có sông trên mức BĐ 3. Hạ lưu sông Cả, các sông chính ở Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk lên mức BĐ 1, BĐ 2 và trên BĐ 2, các sông nhỏ lên mức BĐ 3.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên, Tây Nguyên. Nguy cơ xảy ra sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, quét, sạt lở đất: cấp 3.