Luật phải cột được trách nhiệm việc nhập công nghệ dỏm
(PLO)- Sáng nay (16-3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Luật chuyển giao công nghệ (sửa đổi). Các ý kiến đều cho rằng quy định của luật phải ngăn chặn được thiết bị công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm vào nước ta…

Trình bày báo cáo một số vấn đề lớn trong tiếp thu, chỉnh lý dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ Phan Xuân Dũng cho hay có ý kiến cho rằng thời gian vừa qua công tác quản lý công nghệ nhập khẩu vào Việt Nam chưa được chặt chẽ, thiếu sự phối hợp. Do đó đã dẫn đến tình trạng có nhiều công nghệ, thiết bị lạc hậu, tác động xấu đến sức cạnh tranh của nền kinh tế, gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Dũng, có ý kiến đề nghị phải thẩm định công nghệ tất cả dự án, đặc biệt các dự án thuộc các chương trình trọng điểm quốc gia, sử dụng vốn nhà nước có giá trị trên 100 tỉ đồng. Việc thẩm định công nghệ phải thông qua hội đồng thẩm định. Đồng thời nhiều ý kiến cũng đề nghị bổ sung quy định trách nhiệm của các cơ quan có liên quan trong kiểm tra, giám sát việc chuyển giao công nghệ trong quá trình triển khai, thực hiện đối với tất cả dự án, đặc biệt là các dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

Luật phải cột được trách nhiệm việc nhập công nghệ dỏm  - ảnh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ Phan Xuân Dũng. Ảnh: QH

Từ đó, ông Dũng nhấn mạnh cần phải có những quy định kiểm soát luồng công nghệ nhập khẩu vào nhằm ngăn chặn công nghệ cũ, công nghệ lạc hậu, công nghệ gây ô nhiễm môi trường, công nghệ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng luật phải làm sao ngăn chặn đưa công nghệ, thiết bị lạc hậu vào nước ta. "Để sau này nếu công nghệ gây ô nhiễm mà vào thì cơ quan, cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm” - Chủ tịch Quốc hội nói.

TRỌNG PHÚ