Luật TTHC sửa đổi: Tòa tỉnh sẽ xử chủ tịch huyện
(PLO)- Sáng 25-11, QH đã biểu quyết thông qua dự thảo Luật Tố tụng hành chính (TTHC) (sửa đổi) với đa số phiếu tán thành. Đáng chú ý là đề xuất thẩm quyền của TAND cấp tỉnh có quyền giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND cấp huyện, chủ tịch UBND cấp huyện đã được thông qua.

Cụ thể, liên quan đến thẩm quyền của tòa các cấp (Điều 31, 32 của dự thảo luật), trình bày báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật TTHC sửa đổi, Chủ nhiệm UBTP Nguyễn Văn Hiện cho biết có hai luồng ý kiến. Một số ý kiến đề nghị giao cho TAND cấp tỉnh giải quyết sơ thẩm khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND cấp huyện, chủ tịch UBND cấp huyện; luồng ý kiến còn lại đề nghị giao cho TAND cấp huyện giải quyết.

“Do vấn đề này vẫn còn có ý kiến khác nhau, vì vậy, để bảo đảm thận trọng, có cơ sở chắc chắn cho việc tiếp thu, chỉnh lý, UBTVQH đã chỉ đạo Đoàn Thư ký kỳ họp xin ý kiến của các vị ĐBQH bằng phiếu. Kết quả có 279 vị ĐBQH (67,7%) tán thành với luồng ý kiến thứ nhất. Có 126 vị ĐBQH tán thành với luồng ý kiến thứ 2 (30,6%). Vì vậy, UBTVQH đã chỉ đạo chỉnh lý theo đa số ý kiến của các vị ĐBQH và thể hiện tại Điều 32 của dự thảo Luật” - chủ nhiệm UBTP nói.

Luật TTHC sửa đổi: Tòa tỉnh sẽ xử chủ tịch huyện - ảnh 1
Các đại biểu ấn nút thông qua. Ảnh: Trọng Phú

Theo nghị quyết về việc thi hành Luật TTHC năm 2015 vừa được Quốc hội thông qua thì luật này có hiệu lực từ ngày 1-7-2016. Đối với những vụ án được tòa thụ lý trước ngày 1-7-2016 nhưng xét xử sau 1-7-2016 theo thủ tục sơ thẩm thì áp dụng các quy định của Luật TTHC năm 2015 để giải quyết.

Những vụ tòa án xét xử theo thủ tục sơ thẩm trước ngày 1-7-2016 mà có kháng cáo, kháng nghị nhưng kể từ ngày 1-7-2016 mới xét xử theo thủ tục phúc thẩm thì áp dụng các quy định của luật TTHC năm 2015 để giải quyết… Đối với các bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật trước ngày 1-7-2016 nhưng đến ngày 1-7-2016 vẫn chưa được thi hành hoặc chưa thi hành xong thì được thi hành theo quy định của Luật TTHC năm 2015.

Trọng Phú