Lùi thời gian công bố chất lượng cầu bê tông tiền tỉ bị mưa xô ngã
(PLO)- Ngày 25-7, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết Sở NN&PTNT đã có văn bản báo cáo tiến độ khắc phục cầu máng số 3 và xin điều chỉnh thời gian hoàn thành nộp thiết kế phương án khắc phục đúng ra phải nộp ngày 15-7.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam (đơn vị giám định) đã triển khai công tác kiểm định chất lượng công trình từ ngày 9-7.

Đến ngày 20-7, đơn vị giám định đã hoàn thành xong khảo sát địa hình hiện trạng công trình; khoan khảo sát địa chất công trình bảy hố, lấy 21 mẫu để thí nghiệm; khoan 22 mẫu bê tông để thí nghiệm các chỉ tiêu; siêu âm và súng bật nẩy để xác định các chỉ tiêu. Tuy nhiên hiện đơn vị giám định vẫn đang tiếp tục khảo sát lấy mẫu bê tông phần móng, trụ cột đỡ phần máng, lấy mẫu cốt thép ngoài hiện trường, xác định kích thước móng trụ và mố đỡ.

Đối với 12 lốc cầu máng bị sập, Sở NN&PTNT cùng các cơ quan liên quan đã thống nhất cho nhà thầu thi công tổ chức tháo dỡ phần thân máng ra ngoài phù hợp với kỹ thuật, hiện trường thực tế phục vụ công tác giám định và khắc phục.

Dự kiến công tác tháo dỡ bắt đầu từ ngày 22-7, và sẽ kết thúc ngày 2-8. Riêng kết quả giám định chất lượng công trình sẽ được Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam báo cáo kết quả chậm nhất đến ngày 18-8.

Bên cạnh đó, công tác thi công khắc phục phải hoàn tất để đầu tháng 10-2016 sẽ đưa công trình vào vận hành sử dụng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận.

Trụ đỡ cầu máng hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: PN

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, trung tuần tháng 6-2016, cầu máng số 3 được xây từng lốc bằng bê tông để dẫn nước ngang qua một con suối ở thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đã bị gãy làm đôi.

Các lốc cầu dày 30 cm, hình khối vuông, có cạnh 2,2 m và dài khoảng 10 m/lốc. Dưới gầm cầu là 12 mố trụ đôi và hiện nay toàn bộ 12 mố trụ đều đã sụt lún, vỡ trơ cốt thép.

Hệ thống cầu máng dẫn nước này là một trong những hạng mục của công trình hồ chứa nước sông Dinh 3 có tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Theo báo cáo của Trung tâm Quản lý dự án và Tư vấn xây dựng công trình (Trung tâm QLDA) thuộc Sở NN&PTNT, hạng mục Cầu máng số 3 trên kênh chính Tây, thuộc gói thầu số 5B dài 304 m với giá trị theo hợp đồng thi công là 5,2 tỉ đồng.

Công trình đã hoàn thành đi vào hoạt động vào tháng 12-2014 và đã dẫn nước. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn trong quá trình hoàn thiện, chưa nghiệm thu.

Theo Trung tâm QLDA, nguyên nhân đoạn cầu máng này bị đổ sập là do… mưa lớn (!?).

Cụ thể vào chiều tối 13-6, trên địa bàn thị xã La Gi và huyện Hàm Tân có mưa lớn hơn một giờ, nước mưa tạo thành dòng chảy lớn đổ vào cầu máng số 3 gây ra hư hỏng, lún sụt hoàn toàn 12 lốc cầu máng với chiều dài 122 m. Thiệt hại ước tính hơn 2,1 tỉ đồng. Sau khi xảy ra sự cố, ngày 15-7, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định thành lập tổ điều tra để tiến hành làm rõ nguyên nhân.  

PHƯƠNG NAM