'Lương chuyển thẳng cho vợ kiểm soát càng tốt có gì đâu'
(PLO)- Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho hay như vậy khi đề cập về quy định tiền lương của chồng chuyển vào tài khoản của vợ trong trường hợp không trực tiếp nhận được.

Chiều 16-12, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng công bố 11 luật đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 8.

Trình bày về Bộ luật Lao động, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: Bộ luật Lao động với 17 chương, 220 điều đã có nhiều sửa đổi, bổ sung lớn, quan trọng, đáng chú ý nhất là quy định về tuổi nghỉ hưu (Điều 169).

'Lương chuyển thẳng cho vợ kiểm soát càng tốt có gì đâu' - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

Tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình chậm

Cụ thể, bộ luật đã thể chế hóa Nghị quyết TW số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội: Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu chung theo lộ trình chậm, nam nghỉ hưu ở tuổi 62 (vào năm 2028) và nữ ở tuổi 60 (vào năm 2035) theo lộ trình mỗi năm tăng bốn tháng đối với nữ và mỗi năm tăng ba tháng đối với nam kể từ năm 2021.

Quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá năm tuổi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, được áp dụng đối với người lao động (NLĐ) bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Bộ LĐ-TB&XH sẽ ban hành danh mục những nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm làm cơ sở để xác định những trường hợp NLĐ có thể nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn (khoảng 1.810 nghề, số lượng NLĐ đang làm các công việc này khoảng 3 triệu người).

Quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá năm tuổi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, được áp dụng đối với NLĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt. Việc này sẽ có nghị định quy định chi tiết về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu.

Bên cạnh đó, Bộ luật Lao động mới thông qua bổ sung một ngày nghỉ lễ liền kề trước hoặc sau ngày Quốc khánh 2-9. Luật cũng quy định về tổ chức của NLĐ không thuộc hệ thống Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và hoạt động của tổ chức này trong việc đại diện, bảo vệ quyền lợi của NLĐ trong quan hệ lao động. Luật cũng nới trần làm thêm giờ theo tháng từ 30 giờ/tháng lên 40 giờ/tháng và quy định cụ thể các trường hợp được làm thêm giờ đến 300 giờ/năm.

Về chính sách tiền lương, luật quy định Nhà nước chỉ ban hành mức lương tối thiểu, người sử dụng lao động tự quyết định chính sách tiền lương (thang, bảng lương) trên cơ sở tham vấn với tổ chức đại diện NLĐ.


Điều chỉnh tuổi hưu nhắm tới đa mục tiêu

Trả lời báo chí về việc tăng tuổi nghỉ hưu thì NLĐ được hưởng lợi như thế nào, ảnh hưởng sao tới quỹ lương, quỹ bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết việc điều chỉnh tuổi hưu chưa bao giờ là dễ và Việt Nam đang thực hiện với quyết tâm chính trị lớn, thể hiện tầm nhìn dài, có tính chất chiến lược để đi tắt đón đầu xu hướng già hóa dân số.

“Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là thực hiện đa mục tiêu chứ không phải mục tiêu nhỏ nào, trước hết là tăng trưởng kinh tế, giải quyết công ăn việc làm cho giới trẻ, thích ứng với già hóa dân số…” - Bộ trưởng Dung nói và cho biết theo nghiên cứu của nhiều tổ chức quốc tế thì Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số và là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất.

Ông cũng cho hay điều chỉnh tuổi hưu nhằm bảo toàn, phát triển bền vững của quỹ bảo hiểm xã hội; rút dần khoảng cách chênh lệch về giới (hiện chênh năm tuổi), tiến tới tuổi nghỉ hưu của nam - nữ có thể cân bằng…

Theo ông, việc điều chỉnh tuổi hưu từ đa mục tiêu như vậy phải kèm theo sửa đổi rất nhiều luật liên quan như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm…

Liên quan đến vấn đề lương, ông cho hay từ ngày 1-1-2021 sẽ tách bạch lương công chức, viên chức và lương hưu. Lương hưu lấy từ nguồn Bảo hiểm xã hội, lương công chức, viên chức do Nhà nước trả.

"Như vậy, chúng ta có thể phân loại ra có những đối tượng người nghỉ hưu sẽ được quan tâm cao hơn. Ví dụ, hiện nay lương của người nghỉ hưu từ năm 1993 rất thấp, những người nghỉ hưu trước đó càng thấp và khó khăn, do đó tới đây chúng ta phải điều chỉnh" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Ông cũng nhấn mạnh mục tiêu khi điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cộng với bảo hiểm xã hội mục tiêu là nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội hơn. “Bộ luật không dừng lại ở 20 triệu người đóng bảo hiểm bắt buộc mà sẽ mà mở rộng hơn ở 34,5 triệu người ở khu vực phi chính thức, không có quan hệ lao động để số lượng đóng bảo hiểm tăng lên, kể cả tự nguyện. Khi đó người già khi về hưu có thụ hưởng từ bảo hiểm xã hội. Đây là một trong hai trụ cột quan trọng nhất trong hệ thống an sinh của NLĐ” - ông cho hay.

Lương của chồng chuyển vào tài khoản vợ là bình thường

Về quy định lương của chồng có thể chuyển thẳng vào tài khoản của vợ trong trường hợp NLĐ không thể nhận lương trực tiếp, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng việc này là hết sức bình thường, hợp pháp nếu có sự thỏa thuận giữa hai vợ chồng.

“Cái này hoàn toàn do hai vợ chồng thỏa thuận để tạo ra thuận lợi, tránh tình trạng lương của tôi chuyển tài khoản của tôi, sau tôi lại chuyển khoản cho vợ. Tôi thấy thuận lợi hơn thì lương của tôi chuyển thẳng cho vợ kiểm soát càng tốt có gì đâu" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Chiều 16-12, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng công bố 11 luật đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 8.

Các luật này gồm: Bộ luật Lao động, Luật Thư viện; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Dân quân tự vệ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Chứng khoán.

 

 

 

TRỌNG PHÚ