Lý do chưa giải ngân được vốn ODA tuyến metro số 1, TP.HCM
(PLO)- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết khoảng 2.500 tỉ đồng nguồn vốn ODA bố trí cho dự án tuyến Metro số 1 và 2 chưa giải ngân được đồng nào, do vướng tỷ giá đồng Yen và đồng Việt Nam.
Sáng 29-10, phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết hiện TP đang thực hiện 9 dự án ODA với tổng vốn 123.000 tỉ đồng.

Lý do chưa giải ngân được vốn ODA tuyến metro số 1, TP.HCM - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại điểm cầu UBND TP.HCM. Ảnh: TTBC

Tuy nhiên, theo ông Hoan, TP.HCM đang gặp khó trong việc giải ngân vốn ODA cấp phát từ Trung ương. Cụ thể, TP đã phân bổ hơn 5.000 tỉ đồng ODA cấp phát từ Trung ương cho 6 dự án nhưng tính đến ngày 23-10, mới giải ngân đạt 30%, dự kiến ước giải ngân năm 2020 đạt 40,8%.

Nói về lý do giải ngân nguồn vốn ODA thấp, ông Hoan cho biết do khoảng 2.500 tỉ đồng bố trí cho dự án tuyến metro số 1 và metro số 2 chưa giải ngân được đồng nào. Nếu giải ngân được nguồn vốn này thì tỉ lệ giải ngân vốn ODA cấp phát từ Trung ương sẽ đạt từ 80-90%.
“Vốn ODA cấp phát từ Trung ương chậm được giải ngân tại dự án metro số 1, metro số 2 chủ yếu là do vướng tỉ giá đồng Yen và đồng Việt Nam” – ông Hoan nói và cho biết sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với TP.HCM hướng dẫn điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án bằng tiền đồng Việt Nam để đảm bảo tỉ giá chính xác trong thời điểm hiện nay.
Từ đó, ông Hoan kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm xác định giá trị vốn ODA cấp phát từ ngân sách bằng tiền đồng cho dự án metro số 1 và metro số 2. Trường hợp nếu không giải ngân được trong năm nay, Chính phủ cho phép điều chuyển và giải ngân vào đầu năm 2021.
Ngoài ra, ông Hoan cũng kiến nghị Bộ Tài chính xem xét gia hạn Hiệp định vay VN11-P7 của dự án metro số 1 đến ngày 31-10-2021 để làm cơ sở giải ngân hết số vốn vay ODA của hiệp định này và đảm bảo đủ nguồn vốn để thực hiện dự án.
Còn đối với nguồn vốn ODA vay lại, ông Hoan cho biết TP đã phân bổ 10.487 tỉ đồng cho 5 dự án. Tính ngày 23-10, đã giải ngân đạt 48,5%, dự kiến đến hết năm 2020 giải ngân đạt hơn 82%. “Bình quân tỉ lệ giải ngân vốn ODA thấp hơn so với bình quân tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP. Hiện nay vốn đầu tư công của TP đạt hơn 60%, tăng 1,7 lần so với cùng kỳ” – ông Hoan nói.
Để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, ông Võ Văn Hoan cho biết tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, chủ tịch UBND TP đã phân công một số lãnh đạo trong thường thực phụ trách một số dự án cụ thể để xem xét, đánh giá và gỡ các vướng mắc, khó khăn. Đồng thời, phân công lãnh đạo các sở ngành, chủ tịch UBND các quận huyện và trưởng các dự án có trách nhiệm cụ thể trong từng dự án.
Bên cạnh đó, TP cũng lựa chọn một số dự án có quy mô lớn, trọng điểm của TP để tìm giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc cho từng dự án cụ thể.
Ngoài ra, còn phân công lãnh dạo TP và sở ngành thường xuyên liên hệ, phối hợp một cách chủ động với các bộ ngành trung ương để tháo gỡ khó khăn cho các dự án. Tổ chức cho các chuyên gia nhập cảnh vào TP để làm các dự án lớn...
Đặc biệt, đã thí điểm quy trình rút gọn trong bồi thường giải phóng mặt bằng vào dự án tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương. Do vậy, tiến độ giải phóng mặt bằng ở tuyến metro này đạt kết quả rất cao.
TÁ LÂM