Lý do Hà Nội chưa xử lý Việt phủ Thành Chương
(PL)- Tập thể, cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006 đến 2018 liên quan tới vụ rừng Sóc Sơn bị kiến nghị xử lý, trong khi đó công trình Việt phủ Thành Chương vẫn “bình yên”.

Thanh tra TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời các câu hỏi của báo Pháp Luật TP.HCM liên quan đến kết luận thanh tra về việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Cơ quan này cho biết đã kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006 đến 2018 đã buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng trong vụ rừng Sóc Sơn bị lấn…

“UBND huyện Sóc Sơn chịu trách nhiệm chính”

. Phóng viên: Sai phạm đất rừng Sóc Sơn đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ từ chục năm trước nhưng đến nay chưa được xử lý triệt để. Trách nhiệm chính của việc nhùng nhằng như vậy thuộc về cơ quan nào?

+ Thanh tra TP Hà Nội: Việc chưa xử lý đối với các trường hợp vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là do UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã không nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP. Trách nhiệm thuộc UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã để xảy ra vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận.

Các trường hợp vi phạm được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Thanh tra TP đã kết luận trách nhiệm và kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn khẩn trương thực hiện dứt điểm kết luận của Thanh tra Chính phủ.

. Từ năm 2006 đến 2013, các công trình lấn rừng Sóc Sơn được Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Sở TN&MT TP Hà Nội chỉ rõ nhưng không được xử lý triệt để. Dư luận lo ngại kết luận lần này của Thanh tra TP lại bị “đắp chiếu” như những lần trước đây?

+ Việc thực hiện kết luận thanh tra được quy định tại Nghị định số 33/2015. Thanh tra TP căn cứ vào các quy định tại nghị định này sẽ đôn đốc, kiểm tra để kết luận được thực hiện theo quy định của pháp luật.

. Theo phản ánh của người dân, ở xã Minh Phú và Minh Trí (Sóc Sơn) có hàng nghìn công trình lấn đất rừng. Liệu kết luận lần này của Thanh tra TP đã làm rõ được tất cả công trình sai phạm ở hai xã này hay chưa?

+ Trong thời gian thanh tra, đoàn thanh tra liên ngành TP đã kiểm tra và xác định có 688 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở trên đất rừng phòng hộ ở hai xã Minh Phú, Minh Trí. Thanh tra TP kiến nghị UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật đối với các trường hợp có vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích theo Luật Lâm nghiệp.

Trường hợp phóng viên có kết quả khảo sát hàng nghìn công trình vi phạm, đề nghị phóng viên gửi đến UBND huyện Sóc Sơn để xử lý; gửi Thanh tra TP để theo dõi, đôn đốc, kiểm tra.

Lý do Hà Nội chưa xử lý Việt phủ Thành Chương - ảnh 1
Nhiều biệt thự đang băm nát rừng phòng hộ Sóc Sơn.  Ảnh: TRỌNG PHÚ

Việt phủ Thành Chương: UBND huyện chưa lập hồ sơ xử lý

. Trong các trường hợp Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị chuyển cơ quan điều tra chỉ gồm của các hộ dân hay còn có của cán bộ, công chức?

+ Thanh tra TP kiến nghị UBND TP cho phép chuyển cơ quan điều tra đối với những vi phạm trong chứng thực, xác nhận hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất trái quy định của pháp luật dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sau khi có văn bản xử lý sau thanh tra của UBND TP, Thanh tra TP sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra; cơ quan điều tra sẽ làm rõ trách nhiệm của những cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

. Với công trình khủng như Việt phủ Thành Chương, tại sao nội dung kết luận Thanh tra TP không đề cập đến? Nếu sai phạm chưa được kết luận, Thanh tra TP đưa ra phương án xử lý thế nào?

+ Kết luận số 754/2006 của Thanh tra Chính phủ kết luận về đất rừng huyện Sóc Sơn đã nêu rõ khu đất phủ Thành Chương có nguồn gốc là đất quy hoạch rừng đặc dụng (theo quy hoạch hiện nay là rừng phòng hộ môi trường) và kiến nghị xử lý đối với trường hợp này. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Sóc Sơn chưa lập hồ sơ vi phạm, tiến hành xử lý đối với trường hợp Việt phủ Thành Chương.

Thanh tra TP đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006 đến 2018 đã không nghiêm túc thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ. đồng thời, khẩn trương thực hiện dứt điểm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ sẽ giám sát, đôn đốc

Tại cuộc họp báo Chính phủ hồi cuối năm 2018, đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết một số nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc “xẻ thịt” rừng ở Sóc Sơn (Hà Nội) hồi năm 2006 đến nay vẫn chưa được Hà Nội xử lý triệt để, đặc biệt là việc xử lý các nhà hàng, khu vui chơi giải trí.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam, Thanh tra TP Hà Nội đã có quyết định thanh tra đất rừng Sóc Sơn để chấn chỉnh vi phạm, đồng thời kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. “Về phía Thanh tra Chính phủ, chúng tôi có trách nhiệm giám sát, kiểm tra, đôn đốc việc này” - ông Lam nói. 

TRỌNG PHÚ