Lý giải hiện tượng cá lồng bè ở Vũng Tàu chết nhiều
(PLO)- Chiều 11-8, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, cho biết một số nguyên nhân dẫn tới hiện tượng cá nuôi lồng bè tại khu vực xã Long Sơn, TP Vũng Tàu chết mấy ngày qua. 

Được biết, có hơn 241.000 con cá chim, cá bớp giống và cá thành phẩm của các hộ nuôi lồng bè ở xã Long Sơn bị chết trong khoảng hơn chục ngày qua. Cá chết chủ yếu là cá giống, cá thành phẩm. Việc cá chết đã gây thiệt hại đáng kể khi cá giống trung bình mới chỉ được thả trong khoảng 30 ngày tuổi (dù người dân đã tự tiêu thụ một phần khi thấy chúng bắt đầu có dấu hiệu bỏ ăn).

Theo ông Trần Văn Cường, nhận định ban đầu thì nguyên nhân dẫn tới hiện tượng cá chết do thời tiết những ngày qua mưa nhiều dẫn tới độ mặn trong nước dao động dẫn tới thiếu ô xy. Thứ hai, một số bà con xử lý chưa đúng, vứt xác cá ra ngoài dẫn tới lây lan mầm bệnh. Cùng với thời tiết như trên dẫn tới dịch bệnh phát triển mạnh hơn.

“Còn một nguyên nhân nữa cơ quan chức năng đang lấy mẫu để phân tích tiếp đó là phía dưới lòng sông xuất hiện một số chỉ tiêu vượt ngưỡng. Người dân bước đầu cho rằng do nguồn hóa chất trong quá trình sục rửa phi nhựa của một cơ sở kinh doanh các loại vật tư đóng bè nổi gần đó đổ ra.

Tuy nhiên bước đầu nhận định nguồn hóa chất này đổ ra không nhiều. Bởi nếu lượng hóa chất mức độ nhiều cá đã chết hết ngay, không kéo dài ngày như vừa qua. Nhưng việc này cũng phải được tiến hành lấy mấu xác định lại. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi diễn tiến để kết luận xem nguyên nhân có phải do ô nhiễm cục bộ tại vùng nuôi hay không”- ông Cường nói.

   Lý giải hiện tượng cá lồng bè ở Vũng Tàu chết nhiều - ảnh 1
Có hơn 241.000 con cá chim, bớp giống và thành phẩm của các hộ nuôi lồng bè ở xã Long Sơn bị chết trong khoảng hơn chục ngày

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng nêu những giải pháp trước mắt và căn cơ lâu dài để khắc phục hiện tượng này. Theo đó, tỉnh đã khuyến cáo người dân không tiếp tục thả giống cá. Ngoài ra cũng phối hợp với người dân tiến hành một số biện pháp về mặt kỹ thuật để chống ô nhiễm những vùng nuôi còn.

Sở NN&PTNT cũng đang nghiên cứu đề xuất với tỉnh cho lập dự án dừng sản xuất nuôi cá ở khu vực này một thời gian để nạo vét lại lòng sông, cải tạo môi trường. "Cuối tháng 8-2017, hệ thống quan trắc môi trường tại đây sẽ được lắp đặt hoàn thiện. Khi đó chúng ta sẽ theo dõi được diễn tiến nguồn nước ở khu qua hệ thống mạng để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Ngoài ra cũng phải tiến hành sắp xếp lại lồng nuôi, không để người dân nuôi tự phát, ồ ạt, dứt khoát buộc tháo bớt lồng, không để lồng nuôi dày đặc như hiện nay"

Ông Cường cho hay khu vực cống số 6, xã Tân Hải- thường được nêu trước đây là ô nhiễm do nguồn thải từ các nhà máy chế biến hải sản thì hiện nay đang trong quá trình sửa chữa. Cống số 6 đã được đóng lại không cho xả thải. Khu vực đầm quanh cống cũng được khoanh vùng để nạo vét lớp đất cũ để xử lý chống ô nhiễm. 

TRÙNG KHÁNH