Lý giải nguyên nhân hàng trăm công nhân Thanh Hóa bị ngộ độc
Theo kết luận của Đoàn công tác Bộ Y tế, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Giày Hong Fu Việt Nam, Công ty Hồng Mỹ (thuộc Khu công nghiệp Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa) bị nhiễm độc nguyên nhân ban đầu có thể xác định do hội chứng nhiễm độc thần kinh của người lao động làm việc trong môi trường có dung môi hữu cơ cao.

Lý giải nguyên nhân hàng trăm công nhân Thanh Hóa bị ngộ độc - ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Văn Đạt/TTXVN)Trong buổi làm việc tại hiện trường Công ty trách nhiệm hữu hạn Giày Hong Fu, Công ty Hồng Mỹ chiều 20/5, các chuyên gia đoàn công tác đánh giá các xưởng làm việc (nơi xảy ra sự cố công nhân nhiễm độc) có mặt bằng chật; tập trung số lượng lớn công nhân làm việc; hệ thống lưu thông khí gồm quạt gió, quạt đẩy, quạt hút... chưa đảm bảo dẫn đến độ lưu truyền không khí không tốt; dung môi hữu cơ cao, có thể tăng lên nhiều lần trong điều kiện làm việc và môi trường nắng, nóng kéo dài... 

Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho công nhân và tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm hoạt động trở lại, Đoàn công tác của Bộ Y tế yêu cầu các Công ty Giày Hong Fu Việt Nam, Công ty Hồng Mỹ cần khẩn trương tiến hành tổng vệ sinh môi trường lao động tại các nhà máy, các phân xưởng; tăng cường hệ thống hút, lọc gió trong các xưởng sản xuất; tiến hành khám sức khỏe định kỳ cho công nhân... Nếu đủ điều kiện an toàn có thể cho một phần công nhân của các xưởng đi làm lại, đồng thời có hệ thống giám sát (công an, an ninh, y tế...) đề phòng những tình huống xấu có thể lại xảy ra. 

Bộ Y tế cũng giao cho Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (thuộc Bộ Y tế) phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Thanh Hóa tiếp tục tiến hành điều tra lấy mẫu các hóa chất, làm các xét nghiệm cần thiết.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa, hơn 2.000 lượt công nhân của hai Công ty giày Hong Fu và Công ty Hồng Mỹ đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng, Bệnh viện Thanh Hà, Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa... trong đó đợt một (ngày 15/5) là 1.355 công nhân, đợt hai (ngày 19/5) là 668 công nhân. 

Đến thời điểm trưa 20/5, vẫn còn 67 bệnh nhân còn nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Khi nhập viện, hầu hết các bệnh nhân có triệu chứng lơ mơ, chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, bủn rủn chân tay, các trường hợp nặng hơn có triệu chứng da xanh, vã mồ hôi, tay chân co cắp... 

Tại các công ty này không có bếp ăn tập thể. Các xét nghiệm sinh hóa và vi sinh cũng cho kết luận không tìm thấy độc tố trong nguồn nước mà các Công ty cung cấp cho công nhân uống./.

Theo HOA MAI (VIETNAM+)