Sáng 27-6, tại Hội trường TP.HCM, đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, nghĩa tình”.

'Mặt trận cần giám sát cán bộ, đảng viên tốt hơn' - ảnh 1
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm đến dự đại hội. Ảnh: TÁ LÂM

Tham dự đại hội có ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Dự đại hội còn có ông Trương Tấn Sang – nguyên Chủ tịch nước, ông Lê Thanh Hải – nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Lê Hoàng Quân – nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM, cùng nhiều lãnh đạo khác và các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang.
Phát biểu chỉ đạo đại hội, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết nhiều năm qua MTTQ Việt Nam TP.HCM đã nỗ lực phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy lòng yêu nước, đẩy mạnh các phong trào thi đua thực hiện các cuộc vận động đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

'Mặt trận cần giám sát cán bộ, đảng viên tốt hơn' - ảnh 2
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại đại hội. Ảnh: TÁ LÂM

Một trong những việc MTTQ Việt Nam TP.HCM đã làm được, theo ông Nhân, đó là đã phản biện xã hội, góp ý đối với các dự án Luật, các đề án, kế hoạch và các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của UBND các cấp.

Đặc biệt, đã tổ chức phản biện xã hội đối với các đề án, kế hoạch liên quan đến việc thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM theo Nghị quyết số 54 của Quốc hội. “Đã đóng góp nhiều ý kiến góp ý, phản biện sâu sắc, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm của các thành viên Hội đồng tư vấn, Ban Tư vấn, các chuyên gia, nhà khoa học” – ông Nhân nói.

Tuy nhiên, ông Nhân cho rằng cũng cần thẳng thắn thừa nhận công tác mặt trận cũng còn những vấn đề cần quan tâm hơn, còn những hạn chế và tồn tại trong 5 năm qua, cần tìm ra nguyên nhân để khắc phục, như mặt trận chưa thường xuyên và thiếu cơ chế phối hợp với các tổ chức thành viên trong việc nắm bắt và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân và hoạt động giám sát, phản biện xã hội của mặt trận còn hạn chế...
Từ đó, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong nhiệm kỳ mới cần tiếp tục xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp nhân dân, bảo đảm sự đồng thuận, thống nhất cao về tư tưởng và hành động. Quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng và lợi ích thiết thực của mỗi tầng lớp nhân dân, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhân dân phát huy khả năng sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chung.
Ông Nhân cũng đề nghị mặt trận thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội đối với các tổ chức đảng và cơ quan chính quyền, bao gồm cả việc giám sát các cán bộ, đảng viên, các đại biểu dân cử, các công chức, viên chức, cơ quan nhà nước các cấp. Song song đó, tích cực tham gia chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực...
Ông Nhân cũng đề nghị mặt trận cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng sâu sát với dân, hướng về cơ sở, thật thiết thực, hiệu quả, tránh hành chính hóa.
Ngoài ra, mặt trận cần thu hút, tập hợp đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài hướng về Tổ quốc, nói lên tiếng nói của nhân dân để đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc, sai trái...

'Mặt trận cần giám sát cán bộ, đảng viên tốt hơn' - ảnh 3
Đoàn chủ tịch Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP.HCM. Ảnh: TÁ LÂM

Trước đó, phát biểu khai mạc, bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cho biết với tinh thần đoàn kết thống nhất, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, đại hội lần này sẽ tập trung đánh giá một cách toàn diện về những ưu khuyết điểm, phân tích làm rõ những nguyên nhân hạn chế và yếu kém, những bài học kinh nghiệm thực tiễn qua 5 năm thực hiện chương trình hành động của đại hội.

Từ đó, đề ra mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ - giải pháp và chương trình hành động nhiệm kỳ mới với quyết tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của mặt trận.
Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Tấn Ngời, cho biết trong nhiệm kỳ qua, mặt trận và các tổ chức thành viên có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, cách làm hay, hiệu quả thiết thực được nhân rộng.
Trong nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp đã biểu dương 128.249 gương người tốt việc tốt; biểu dương 6 triệu lượt gia đình văn hóa; 1.200 công trình, mô hình đăng ký thực hiện cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước"; 54/56 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Cùng với đó, triển khai 5.275 cuộc tuyên truyền về chủ trương chính sách về công tác dân tộc, tôn giáo; vận động 80 tỉ đồng của kiều bào cho hoạt động từ thiện, xã hội...