Miền Trung căng mình khắc phục hậu quả sau bão
(PL)- Các địa phương chủ động ứng phó khi có mưa bão xảy ra, tuyệt đối không để thiệt hại về người.

Bão số 5 đi qua tỉnh Thừa Thiên-Huế vào ngày 18-9, trong khoảng 30 phút nhưng gây thiệt hại nặng…, khoảng 20 điểm trường trên địa bàn bị hư hỏng, tốc mái...

Quân đội cùng giáo viên chung tay

Cô Hoàng Thị Mỹ Lệ (Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Lưu, TP Huế) đến kiểm tra ngôi trường thì nhìn thấy sáu phòng học bị tốc mái. Những đồ đạc có bên trong gần như bị ẩm ướt, hư hỏng hết. Tài sản lớn nhất là 10 máy tính và một tivi, tuy nhiên mưa lốc đã làm hư hỏng. Ngoài ra, nhiều đoạn tường rào bị đổ, các tủ đồ dùng thiết bị bị ướt…

Sau khi cơn bão quét qua, ông Hoàng Hải Minh, Chủ tịch UBND TP Huế và ông Nguyễn Thuận, Trưởng phòng GD&ĐT, đến xem xét thiệt hại và động viên nhà trường sớm vượt qua khó khăn. Ngay sau đó, lực lượng quân đội cùng giáo viên trong trường được điều động đến dọn dẹp sân trường, sửa lại các phòng học để hơn 260 học sinh ở khu vực Cồn Hến và các khu vực lân cận sớm được đến trường trở lại.

Ngoài ngôi trường trên, nhiều trường khác tại Thừa Thiên-Huế cũng bị hư hỏng, thiệt hại nặng.

Miền Trung căng mình khắc phục hậu quả sau bão - ảnh 1
Ngôi trường bị hư hỏng sau bão. Ảnh: ĐD

Khắc phục nhanh để học sinh sớm trở lại trường

Ngày 20-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết sau khi bão số 5 đi qua, sở đã điều động tất cả giáo viên, nhân viên tại các trường tham gia dọn dẹp vệ sinh để học sinh sớm trở lại trường.

Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có hơn 20 điểm trường trên địa bàn có phòng học bị tốc mái do bão số 5. Trong đó, nhiều điểm trường thiệt hại nặng nề như Trường Tiểu học Phú Lưu (TP Huế) bị tốc mái sáu phòng học; Trường THPT Phong Điền (huyện Phong Điền) bị tốc mái dãy nhà học ba tầng; Trường THCS Nguyễn Hữu Đà (xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền) bị tốc mái tám phòng học…

23.000 ngôi nhà, 6.000 ha lúa bị thiệt hại do bão số 5 gây ra.

Bão số 5 cũng làm 36 điểm trường bị ảnh hưởng.

Trong thời gian tới, Thừa Thiên-Huế chính thức vào mùa mưa bão, Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị xã, TP Huế chỉ đạo các trường tiếp tục có kế hoạch, biện pháp cụ thể để đảm bảo an toàn cho cơ sở vật chất nhà trường. Đồng thời chủ động ứng phó khi có mưa bão xảy ra, tuyệt đối không để thiệt hại về người.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại sau bão tại các địa phương. Ông Thọ cũng yêu cầu lực lượng chức năng khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra để người dân sớm ổn định cuộc sống, trường học khẩn trương tổng vệ sinh để các em tiếp tục đi học.

“Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc khắc phục hậu quả của bão số 5 là đáng ghi nhận và cần được thực hiện bền bỉ, liên tục để sớm trở lại trạng thái bình thường, vì một môi trường xanh, sạch, sáng của Huế vốn có” - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế chia sẻ.

Đã có sáu người thiệt mạng do bão số 5

Báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết tính đến 17 giờ ngày 20-9, số nạn nhân thiệt mạng do bão số 5 tiếp tục tăng lên sáu người. Trong đó, riêng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có bốn người thiệt mạng, tiếp đó là nạn nhân ở các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh.

Ngoài ra, bão số 5 cũng làm 112 người bị thương, tập trung chủ yếu ở Thừa Thiên-Huế với 92 người. Bão số 5 cũng làm gần 23.000 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng; 36 điểm trường bị ảnh hưởng; hơn 6.000 ha lúa, hoa màu, cây lâm nghiệp bị thiệt hại...

Do ảnh hưởng bão, hơn 200 cột điện tại Thừa Thiên-Huế bị gãy đổ, gây ra sự cố mất điện nhiều khu vực nhưng dự kiến đến tối 20-9 khắc phục được 74%. Nhiều tuyến đường giao thông ở Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam bị sạt lở, hư hỏng nhưng ngành giao thông phối hợp với địa phương tổ chức khắc phục, đến sáng 20-9 về cơ bản đã thông xe.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết từ ngày 20 đến 30-9, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng, riêng Thanh Hóa đêm 22-9 có mưa vừa, mưa to và giông.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, khu vực Nam bộ từ đêm 20 đến 30-9, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

A.HIỀN 

NGUYỄN DO