Mua lò đốt rác hơn 3 tỉ đồng rồi… 'đắp chiếu'
(PLO)- Nhiều tỉnh, TP mua trang thiết bị y tế về nhưng mới dùng đã hỏng. Có nơi đầu tư lò đốt rác hơn 3 tỉ đồng nhưng không thể hoạt động.

Đó là một trong những bất cập mà Kiểm toán Nhà nước (KTNN) nêu tại báo cáo kiểm toán năm 2016, liên quan đến công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế năm 2015.

Theo đó, về quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế là tài sản cố định, qua kiểm toán tại Bộ Y tế cho thấy một số đơn vị sử dụng trang thiết bị kém hiệu quả do xác định nhu cầu mua sắm chưa phù hợp với điều kiện cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Điển hình như BV Lão khoa TW, BV Răng hàm mặt TP.HCM, BV Hữu Nghị Việt Đức, Bệnh viện Mắt TW,...

Một số đơn vị có thiết bị chưa hết thời gian tính hao mòn nhưng đã bị hỏng, không sử dụng được. Có thể kể đến BV Đa khoa Thái Nguyên với máy theo dõi trẻ em S510 Colin, máy đo độ tập trung tuyến giáp, máy X Quang Tăng sáng Siemens, máy theo dõi nhi khoa; BV Răng hàm mặt Hà Nội với nồi hấp tiệt trùng; BV Nhiệt đới TW với hệ thống tagMan PCR-Roche, hệ thống máy chụp XQ cao tần, hệ thống XQ kỹ thuật số Konica...

Ngoài ra, từ kết quả kiểm toán 11 tỉnh, TP cho thấy 1.225 trang thiết bị hỏng hoặc hiệu quả sử dụng thấp với nguyên giá hơn 371 tỉ đồng. Trong đó, trang thiết bị hỏng không khắc phục được gồm 649 thiết bị (68,5 tỉ đồng); trang thiết bị hỏng chưa được sửa chữa gồm 120 thiết bị (151,7 tỉ đồng); trang thiết bị chưa hoặc ít sử dụng gồm 456 thiết bị (151,5 tỉ đồng).

Đặc biệt, nhiều thiết bị được đầu tư mới nhưng chưa đưa vào sử dụng hoặc mới đưa vào sử dụng đã hỏng. Điển hình như Kon Tum, BV Đa khoa tỉnh này đầu tư lò đốt rác thải y tế trị giá gần 3,2 tỉ đồng nhưng lại không hoạt động được do công nghệ lò đốt không đảm bảo các điều kiện về môi trường.

Hoặc Đắk Nông, Sở Y tế tỉnh này có 2 kính hiển vi 2 mắt hiệu Olympus CX22LED nằm trong bộ dụng cụ, thiết bị phục vụ nuôi cấy, soi và phân lập vi khuẩn, 01 máy phân tích sinh hóa tự động 35 thông số hiệu Global 240 (giá mua 850 triệu đồng) chưa sử dụng từ khi nhận bàn giao, vẫn đang để trong kho.

Hay như Cần Thơ, BV Đa khoa quận Thốt Nốt có 1 Máy phân tích huyết học tự động Model MS9-3s (bàn giao tháng 12-2014); BV Đa khoa Cần thơ có 1 máy X-Quang đo loãng xương (từ nguồn dự án ODA, bàn giao năm 2009) đều đã lỗi, hiện đang tồn kho…

TUYẾN PHAN