Cho đến chiều 3-9, trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đang có mưa giông với lượng mưa rất lớn. Nhiều tuyến đường ở TP Vinh, TP Hà Tĩnh vẫn đang ngập chìm trong nước lũ.

Mưa lớn gây lở đất làm sập nhà, tốc mái trường học - ảnh 1
Mưa lớn gây sạt lở đất làm sập gãy đổ nhà của người dân xã Nam Lộc (huyện Nam Đàn, Nghệ An). 

Đặc biệt tại xã Nam Lộc (huyện Nam Đàn, Nghệ An) do mưa lớn đã xảy ra sạt lở đất khiến một nhà dân bị gãy sập. Một số nhà dân ở xã Nam Lộc bị đất đá sạt lở trôi vào nhà.

Hiện UBND xã Nam Lộc đang huy động lực lượng giúp người dân có nhà bị sập, sạt lở đất thu dọn, vệ sinh, dựng lại nhà.

Khoảng 3 giờ sáng 3-9, một con lốc xoáy đã đổ xuống xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) khiến nhiều hộ dân hốt hoảng trong đêm. Lốc đã làm tốc mái của Trường Tiểu học xã Ngọc Sơn và làm 10 nhà dân ở thô Trung Tâm (xã Ngọc Sơn) bị tốc mái ngói, nhiều hoa màu bị gãy đổ, hư hỏng.

Mưa lớn gây lở đất làm sập nhà, tốc mái trường học - ảnh 2
Đường giao thông ở TP Vinh đang ngập sâu.

Ông Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: “Chúng tôi đang huy động các lực lượng cùng phương tiện khắc phục hậu quả lốc xoáy làm hỏng mái trường học để chuẩn bị kịp khai giảng năm học mới”.

Tại các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Đức Thọ (Hà Tĩnh) cũng đang có mưa lớn, nhiều tuyến đường nông thôn đã bị ngập, chia cắt. Hiện Nhà máy thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đang xả lũ. Trong khi đó, hai ngày nay, hai xã Phương Mỹ và Phương Điền (huyện Hương Khê) đã bị ngập nặng, hơn 1.000 ha lúa ở huyện Hương Khê chưa kịp thu hoạch có nguy cơ mất trắng.

Mưa lớn gây lở đất làm sập nhà, tốc mái trường học - ảnh 3
Trường tiểu học Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bi tốc mái, hư hỏng. 

UBND huyện Hương Khê đã lên phương án di dời dân ở các khu vực có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất.

Dự kiến, nhiều trường học ở rốn lũ Hương Khê, Hương Sơn sẽ không kịp khai giảng vào ngày 5-9 sắp tới vì mưa lũ đang ngập.