Mỹ tổ chức quốc tang cố Tổng thống Bush trên toàn lãnh thổ
(PLO)- Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa công bố bài viết của Tổng thống Donald J. Trump về việc ông George Herbert Walker Bush (Bush cha), Tổng thống thứ 41 của Mỹ, qua đời.

Mở đầu bài viết, Tổng thống Donald J. Trump khẳng định: "Tổng thống Bush đã sống một cuộc đời kiểu Mỹ tuyệt vời, ở đó có sự kết hợp và là sự hiện thân của hai phẩm chất tốt đẹp nhất của tổ quốc chúng ta: tinh thần kinh doanh và lòng cam kết đối với việc phục vụ cộng đồng. Đất nước chúng ta sẽ vô cùng thương nhớ ông như là một tấm gương truyền cảm hứng".

“Vào ngày ông bước sang tuổi 18, cũng là sáu tháng sau cuộc tấn công vào Trân Châu cảng, George H.W. Bush tình nguyện gia nhập quân ngũ và chiến đấu trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Từng là phi công trẻ tuổi nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ lúc bấy giờ, ông đã tham gia 58 sứ mệnh chiến đấu, trong đó có một lần, sau khi trúng hỏa lực của đối phương, ông đã nhảy dù từ chiếc máy bay đang bốc cháy của mình xuống Thái Bình Dương. Sau chiến tranh, ông trở về nhà và bắt đầu kinh doanh. Như lời ông nói, “điều lớn lao” mà ông học được từ nỗ lực này là “sự mãn nguyện khi tạo ra công ăn việc làm”" - Tổng thống Donald J. Trump nhắc lại.

Mỹ tổ chức quốc tang cố Tổng thống Bush trên toàn lãnh thổ - ảnh 1
Chàng phi công trẻ George Herbert Walker Bush gia nhập hải quân Mỹ khi vừa tròn 18 tuổi. Ảnh: GETTY

Tổng thống Mỹ cũng đánh giá với khả năng đánh giá sắc sảo, sự sáng suốt với tinh thần thực tế và sự lãnh đạo vững vàng, Tổng thống Bush đã khiến nửa sau của một thế kỷ vốn đầy bất ổn và hiểm nguy trở nên an toàn hơn.      

Tổng thống Donald J. Trump cũng chỉ thị treo cờ rủ tại Nhà Trắng và ở tất cả tòa nhà và khu vực công cộng, tại các căn cứ quân sự, trạm hải quân và trên tất cả tàu hải quân của chính phủ liên bang trong khu vực quận Columbia, trên khắp Mỹ và các vùng lãnh thổ thuộc Mỹ trong vòng 30 ngày, kể từ ngày ông qua đời.

“Tôi cũng chỉ thị rằng trong 30 ngày này, đại diện của Mỹ ở nước ngoài sẽ treo cờ rủ tương tự tại các đại sứ quán, công sứ quán, văn phòng lãnh sự và các cơ sở khác ở nước ngoài, bao gồm tất cả cơ sở quân sự cũng như tàu và trạm hải quân.

Tôi cũng ra lệnh cho các đơn vị thuộc các lực lượng vũ trang dưới quyền điều hành của bộ trưởng Quốc phòng thực hiện các nghi thức một cách phù hợp. Tôi cũng tuyên bố ngày 5-12-2018 là ngày quốc tang trên khắp nước Mỹ. Tôi kêu gọi người dân Mỹ tập trung vào ngày này tại nơi thờ phụng của mình để tỏ lòng kính trọng đối với Tổng thống George H.W. Bush. Tôi cũng mời người dân thế giới, những người có chung nỗi đau buồn với chúng tôi, tham gia vào ngày tưởng nhớ này” - ông Donald J. Trump tuyên bố.

VIẾT THỊNH