Nam bộ có thể xuất hiện vòi rồng những ngày tới
(PLO)- Áp thấp nhiệt đới suy yếu đi vào Nam bộ sẽ xuất hiện nguy cơ giông, lốc, vòi rồng là rất cao. Do vậy cần phải có biện pháp chủ động phòng tránh.

Ngày 18-11, liên quan đến diễn biến của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 8), ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho hay sáng sớm cùng ngày, khi cơn bão số 8 cách bờ biển Ninh Thuận khoảng 160 km thì bắt đầu suy yếu.

Nam bộ có thể xuất hiện vòi rồng những ngày tới - ảnh 1
Thiên tai gây nhiều thiệt hại nặng nề. Ảnh minh họa

Theo dự báo mới nhất, áp thấp nhiệt đới đã gây gió mạnh trên biển khoảng cấp 6-7, giật cấp 9. Chiều và tối 18-11, áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh từ Bình Thuận đến Bà Rịa-Vũng Tàu, khi đi vào có khả năng sẽ trở thành vùng áp thấp. Như vậy trên biển có gió cấp 6-7, giật cấp 9, trên đất liền có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở khu vực Nam Trung bộ, Nam Tây Nguyên. Đến chiều tối và đêm 18-11, mưa có thể mở rộng ra Nam bộ, tuy nhiên lượng mưa không quá lớn (phổ biến 50-100 mm). Áp thấp nhiệt đới suy yếu đi vào Nam bộ sẽ xuất hiện nguy cơ giông, lốc, vòi rồng là rất cao. Do vậy cần phải có biện pháp chủ động phòng tránh.

Cũng theo ông Trần Quang Năng, hiện nay có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ngoài khơi xa tại Philippines. Dự báo khoảng đêm 21 và rạng sáng 22-11, áp thấp nhiệt đới sẽ vượt qua đảo Palawan (Philippines) và đi vào phía Nam biển Đông.

Như vậy, khi áp thấp nhiệt đới đi vào có thể đạt cường độ cấp bão và không loại trừ sẽ xuất hiện cơn bão số 9 trên biển Đông (khả năng xuất hiện bão số 9 là cao), cường độ gió có thể đạt khoảng cấp 9-10.

Đặc biệt, bão sẽ kết hợp với không khí lạnh mạnh được tăng cường vào ngày 21-11 nên diễn biến về cường độ cũng như quỹ đạo di chuyển của cơn bão số 9 sẽ diễn biến phức tạp. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ tiếp tục theo dõi và phát các bản tin dự báo, cảnh báo sớm để chính quyền và người dân có biện pháp phòng tránh.

 

Theo ông Phùng Tiến Dũng, Trưởng phòng Dự báo thủy văn Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 nên có đợt mưa lớn tại Nam bộ. Từ Khánh Hòa đến Bình Thuận khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ, mực nước trên các sông khu vực này lên đến mức báo động 1 đến báo động 2. Tuy nhiên, do mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn (lượng mưa dự báo 100-150 mm) nên tình trạng xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra trên các sông suối thuộc khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp và đô thị các tỉnh trên.

Người dân cần theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và các đài khu vực trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh.

Theo TTXVN