Nam Bộ lạnh nhất trong 17 năm qua
(PLO) - Với nhiệt độ khoảng 14 độ C tại Long Khánh (Đồng Nai), đây là dịp Tết lạnh nhất ở Nam Bộ trong suốt 17 năm qua kể từ năm 1999.

 Nam Bộ lạnh nhất trong 17 năm qua  - ảnh 1

Phát biểu trên VNE, chuyên gia khí tượng, Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan (nguyên Phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ) cho biết sáng 8/2 (Mùng 1 Tết) cả khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ, nhiệt độ tiếp tục sụt giảm từ 2 - 4 độ C so với một ngày trước đó. Nguyên nhân do không khí lạnh sau khi ảnh hưởng các tỉnh miền Bắc lan xuống phía Nam.

Nếu so sánh trong chuỗi số liệu thì đây là đợt lạnh nhất trong dịp Tết kể từ tháng 12/1999 đến nay. Long Khánh là nơi được ghi nhận có nhiệt độ thấp nhất, khoảng 14 độ C (giảm đến gần 4 độ so với ngày hôm trước). Các khu vực khác có nhiệt độ thấp như: Phước Long hơn 16 độ C, Đồng Xoài 16 độ C, Biên Hòa 16 độ C, Tây Ninh 16 độ C, Nhà Bè (TP HCM) là 18 độ C.

Khu vực miền Tây nhiệt độ giảm ít và ấm hơn miền Đông, tuy nhiên nền nhiệt cũng trên dưới 20 độ C. Riêng vùng Châu Đốc (An Giang) có nhiệt độ thấp nhất là hơn 17 độ C, nguyên nhân có thể là do khu vực này có địa hình tương đối cao vì gần với vùng Bảy Núi.

Theo bà Lan, ngoài không khí lạnh, các tỉnh Nam Bộ nhìn chung có sương mù khá nhiều và kéo dài, đến trưa vẫn còn. Tiết trời lạnh còn sẽ kéo dài đến ngày Mùng 2, 3 Tết sau đó ấm dần lên.

Nhiệt độ xuống thấp khiến nhiều người dân không chỉ ở TP.HCM mà ở các tỉnh miền Tây vốn xa lạ với áo lạnh nay phải xuýt xoa trong thích thú, cho rằng thời tiết như ở Đà Lạt. Tuy nhiên, cũng có người không chuẩn bị kịp áo ấm nên đành "ngậm ngùi" chịu đợt lạnh bất ngờ này. 

TN