Nếu rà soát sẽ có rất nhiều trường hợp như ông Vũ Quang Hải
Hiện nay trong các văn bản quy định của Đảng và Nhà nước về bổ nhiệm cán bộ, không có quy định nào về “hàm”, tuy nhiên thực tế tại nhiều cơ quan trung ương có nhiều vận dụng cho hưởng chế độ chức danh “hàm” đối với cán bộ, công chức, viên chức.
 Nếu rà soát sẽ có rất nhiều trường hợp như ông Vũ Quang Hải - ảnh 1

Chức danh hàm vụ phó đòi hỏi kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm tổ chức của cán bộ được bổ nhiệm chứ không phải chỉ đưa ra cho oai.

Những vấn đề Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính nêu ra trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải chỉ là điển hình cho cách tổ chức bố trí nhân sự theo kiểu: Thứ nhất hậu duệ; thứ hai quan hệ; thứ ba tiền tệ; thứ tư mới là trí tuệ. Cách thức này không công khai nhưng có những mặc định ngầm hiểu phải thế.

Nếu làm nghiêm túc, rà soát toàn bộ quy trình tuyển dụng bổ nhiệm, đặc biệt với trường hợp là con cán bộ cao cấp thì sẽ có rất nhiều trường hợp như ông Vũ Quang Hải.

(Theo Giáo Dục)

TS NGUYỄN TRÍ HIẾU:

Tôi lo ngại một số ngân hàng đang che giấu nợ xấu

 Nếu rà soát sẽ có rất nhiều trường hợp như ông Vũ Quang Hải - ảnh 2

Đừng vội nói tới chuyện tăng năng lực cạnh tranh của ngân hàng, khó khăn trong tăng vốn. Điều đó sẽ là xa vời nếu như chúng ta không có cái nhìn đúng đắn về hệ số an toàn vốn của ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Kinh doanh ngân hàng là ngành kinh doanh có tính rủi ro cao. Vốn là xương sống, là gối đệm an toàn cho ngân hàng khi kinh doanh rủi ro. Tuy nhiên, tôi lo ngại về hệ số an toàn vốn hiện tại mà các ngân hàng báo cáo là không thực chất.

Tuy nhiên, tôi sợ rằng để làm “đẹp” sổ sách thì nhiều ngân hàng đã “khai khống”.

“Khai khống” ở đây có thể hiểu là hiện nay có nhiều ngân hàng xảy ra trường hợp có những tài sản không có khả năng sinh lời, không còn khả năng thu hồi vốn, đáng ra phải để ở nhóm nợ xấu (nợ có thể mất vốn) thì ngân hàng vẫn cố tình để ở nhóm nợ bình thường để tránh phải trích lập dự phòng cao cho nhóm nợ này để làm đẹp sổ sách.

(Theo Bizlive)