Chiều 29-11, sau khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà và những người liên quan, Ngân hàng BIDV đã phát đi thông cáo về việc này.

Theo BIDV, vấn đề liên quan đến vi phạm của các cá nhân nêu trên xảy ra trước đây đã được BIDV chủ động báo cáo cơ quan chức năng xử lý, hỗ trợ làm việc với doanh nghiệp để thu hồi nợ cho ngân hàng.

"BIDV sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật" - thông cáo nêu.

Ngân hàng BIDV nói gì về việc ông Trần Bắc Hà bị bắt? - ảnh 1
Ông Trần Bắc Hà.

Cũng theo ngân hàng này, với tiềm lực tài chính mạnh, quy mô tổng tài sản lớn nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam. Với hệ thống quản trị theo chuẩn mực, mọi hoạt động của BIDV luôn đảm bảo được duy trì liên tục, ổn định và phát triển. Góp phần vào việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, đảm bảo cân đối vĩ mô của đất nước mà không bị ảnh hưởng của sự việc nêu trên.

BIDV là ngân hàng thương mại cổ phần có sở hữu nhà nước chi phối, có lịch sử lâu đời nhất, với quy mô tổng tài sản đứng đầu trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam.

Đến nay, mọi hoạt động kinh doanh của BIDV luôn được duy trì ổn định, an toàn, hiệu quả.

Đến cuối tháng 11-2018, BIDV cơ bản hoàn thành các mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018 đã được đại hội đồng cổ đông thông qua. Tổng tài sản đạt 1.255 ngàn tỉ đồng; dư nợ cho vay nền kinh tế tăng 13,5%, nợ xấu kiểm soát thấp dưới 1,6%; lợi nhuận tăng trưởng 18%; đảm bảo các chỉ tiêu an toàn theo quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế. Tổ chức định hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) của BIDV từ mức b3 lên mức b2.

BIDV khẳng định hoạt động của toàn hệ thống không bị ảnh hưởng tiêu cực từ những thông tin trên.

Trước đó, C03 cho biết đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt, khám xét đối với các bị can có liên quan đến vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Các bị can gồm: Ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV), ông Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV), ông Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và bà Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Trong số trên, các ông Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang và Kiều Đình Hòa bị bắt tạm giam; bà Lê Thị Vân Anh bị cấm đi khỏi nơi cư trú.