Ngày 29-4, ‘mở cửa’ phố đi bộ Nguyễn Huệ
(PL)- Sáng 25-4, tại cuộc họp khẩn với các cơ quan báo chí, Sở GTVT và các sở, ngành TP, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo:

Ngày 29-4, ‘mở cửa’ phố đi bộ Nguyễn Huệ - ảnh 1
Giữa các cây lộc vừng sẽ trồng các bồn cây dây leo có phun sương để giảm bớt nắng nóng.

“Sở GTVT gấp rút dọn dẹp mặt bằng công trường, tháo dỡ hàng rào bao quanh và trong ngày 27-4 phải công bố lộ trình, các hướng, tuyến đường đi vào phố đi bộ, các điểm đậu, giữ xe máy, xe ô tô ở quanh phố đi bộ…!”.

Theo ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc sở GTVT TP.HCM, toàn bộ mặt phố sẽ dành cho đi bộ vào hai ngày cuối tuần và từ 19 giờ đến 23 giờ. Vào giờ trên chỉ có cư dân trên đường Nguyễn Huệ là được dắt xe máy trên phố để đi-về nhà mình. Ngoài những ngày-giờ này, trên đường Nguyễn Huệ vẫn dành cho xe chạy vào-ra, giao dịch với các cơ quan, nhà hàng, khách sạn, cao ốc, điểm mua bán… ở dọc phố.

Theo ông Lâm, đến nay Sở GTVT và quận 1 đã xác định được ba vòng giữ, đậu xe là: Từ tim đường Nguyễn Huệ ra khoảng 200 m sẽ có hàng loạt điểm giữ xe máy; các tuyến phố cách đường Nguyễn Huệ khoảng 500 m sẽ dùng làm điểm đậu xe và vòng xa nhất là ngoài 1.500 m như Công viên 23-9, Thảo Cầm Viên…

Cũng theo ông Lâm, để phục vụ tiện lợi cho việc đi lại của người dân trên phố Nguyễn Huệ và các tuyến xung quanh, dự kiến sẽ có khoảng 20 xe ô tô điện hoạt động. Mỗi xe chở được 12 người, tốc độ 20 km/giờ và khoảng cách giữa các chuyến là 15 phút, lộ trình dự kiến là Nguyễn Huệ - Tôn Đức Thắng - Thảo Cầm Viên - Lê Duẩn - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Lợi - Nguyễn Huệ…

Nhiều ý kiến quan ngại toàn phố đi bộ được lát bằng đá granite trong khi các loại cây mới trồng chưa đủ lớn, tỏa bóng nên việc nắng, nóng sẽ xảy ra… Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Công ty Công viên cây xanh, cho biết các loại cây sứ, dầu, lộc vừng và giáng hương tuy nhỏ, chưa tỏa bóng nhưng đang ở vòng sinh trưởng mạnh và hứa hẹn sau một thời gian ngắn cây sẽ lớn, cho bóng mát. “Nếu đem các loại cây cao bóng cả ra trồng thì vòng đời của cây chỉ còn 5-10 hoặc 20 năm thôi! Còn với các cây đang đúng vòng sinh trưởng mạnh trên thì tuổi đời của cây dọc phố Nguyễn Huệ sẽ là 50-70, thậm chí là 100 năm!” - ông Hòa cho biết. Tuy nhiên, để khắc phục hiện tượng nắng nóng ở khu vực quảng trường đi bộ chính, Công ty Công viên cây xanh sẽ cho trồng 122 bồn cây dây leo và lắp dàn xen giữa hai hàng 108 cây giáng hương để tạo bóng mát.

L.ĐỨC - H.TUYÊN