Tối 9-10, tại TP Vinh, thị xã Cửa Lò và các huyện ven biển ở Nghệ An bắt đầu có mưa giông. Người dân nơi đây đang theo dõi đường đi của bão số 7 và chuẩn bị công tác neo chằng nhà cửa, ki ốt, chặt tỉa cây cành, chống bão.

Nghệ An: Đón bà con về quê tránh bão, cấm biển từ 0 giờ 10-10 - ảnh 1
Nghệ An cấm biển từ 0 giờ ngày 10-10, để ứng phó với bão số 7. 

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Trung Bộ, trong những ngày tới, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, kết hợp với không khí lạnh tăng cường trên cao, áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây nên trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ ngày 10 đến 12-10 xảy ra đợt mưa to đến rất to và dông.

Lượng mưa ở các huyện đồng bằng ven biển và trung du có khả năng đạt 150-250 mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các vùng trũng thấp, ven sông. Tại Hà Tĩnh, từ ngày 10 đến 12-10, khả năng có mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 150 - 300mm, có nơi trên 300mm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An- Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An ngày 9-10 đã có công điện khẩn số 34 về việc cấm tàu, thuyền ra khơi trong bão số 7.

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho ngư dân và các tàu thuyền, tỉnh Nghệ An cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi kể từ 0 giờ 0 phút ngày 10-10, đến khi kết thúc bão. Các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải về bờ neo đậu để bảo đảm an toàn trước 10 giờ ngày 10-10.

Các địa phương và lực lượng chức năng sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho tàu thuyền trên biển biết diễn biến của bão, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Nghệ An: Đón bà con về quê tránh bão, cấm biển từ 0 giờ 10-10 - ảnh 2
Tàu thuyền từ Cửa Hội ngược vào sông Lam (giáp tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh). 

Đồng thời, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú (bao gồm cả tàu du lịch, tàu vận tải); tổ chức di dời, neo đậu lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi đảm bảo an toàn. 

Chiều 9-10, tại cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai để ứng phó với bão số 7, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An báo cáo tình hình an toàn hồ đập, thu hoạch lúa vụ hè thu và vụ mùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An và tình hình nuôi cá lồng bè và tàu thuyền hoạt động trên biển được kiểm soát tốt. Cùng với tổ chức đón hàng ngàn người dân hồi hương, tỉnh Nghệ An đang xây dựng kế hoạch đón bà con của các tỉnh phía Bắc từ miền Nam về qua Nghệ An khi bão số 7 vào…

Hiện toàn tỉnh Nghệ An có hơn 18.000 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó 17.000 ha nước ngọt và 125 ha nuôi nuôi biển; 2.519 lồng bè; tất cả các chủ hộ nuôi trồng đã biết thông tin về bão số 7; đến thời điểm hiện tại, tỉnh Nghệ An đã thu hoạch được 76.000 ha trên tổng số 88.270 ha lúa hè thu và mùa; còn 12.270 ha lúa mùa chưa thu hoạch.