Cơ quan điều tra cho rằng người cầm đầu vụ gây rối bị thương tích nên không truy cứu trách nhiệm hình sự (!?).

TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) sắp đưa vụ án cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng ra xét xử sơ thẩm đối với hai nhóm thanh niên hỗn chiến. Điều đáng nói là người cầm đầu nhóm gây rối, đập phá tài sản của người khác lại không bị truy tố vì bị thương trong vụ ẩu đả...

Cầm đầu nhóm đi gây sự

Theo kết quả điều tra, đêm 3-10-2011, Lê Thanh Hiếu và bạn đi trên đường thì gặp Bùi Hoàng Phương chạy xe cùng chiều. Hai bên có lời qua tiếng lại do không đồng ý nhau về cách chạy xe. Bạn Hiếu đã nhảy xuống đánh vào mặt Phương rồi cùng Hiếu chạy về tiệm chụp ảnh của Hiếu chuẩn bị hung khí đề phòng Phương quay lại trả thù.

Được một lúc, nhóm Hiếu thấy nhóm Phương chạy đến, trên tay cầm theo mã tấu và gậy tầm vông. Sau khi thách thức nhau, nhóm Phương xông vào đập phá cửa kính của tiệm Hiếu. Nhóm Hiếu ở trong dùng chén bát, ghế, dao, cây ném trả. Thấy nhóm Hiếu đông hơn nên Phương kéo cửa cuốn của tiệm xuống để bỏ chạy. Tuy nhiên, nhóm Hiếu cản được nên ùa ra chém Phương bị thương tật 38%.

Lê Thanh Hiếu trình bày vụ việc của mình. Ảnh: TIẾN HIỂU

Sau khi xem xét, cơ quan điều tra đã khởi tố những người trong nhóm Hiếu về tội cố ý gây thương tích, khởi tố những người trong nhóm Phương về tội gây rối trật tự công cộng. Riêng Phương thì cơ quan điều tra cho rằng đây là nạn nhân trong vụ án. Phía VKSND TP Biên Hòa thì nhìn nhận Phương “có hành vi gây rối trật tự công cộng nhưng bị thương tích nên không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng”.

Không truy tố là sai

Luật sư Trần Ngọc Quý (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằngPhương rủ thêm người mang theo hung khí đến cửa hàng của Hiếu là phạm tội có tổ chức, phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ án gây rối trật tự công cộng. Việc Phương bị thương tích chỉ là hậu quả phát sinh sau này. Động cơ và hành vi phạm tội của Phương đã thể hiện rõ, nếu không truy tố Phương thì cơ quan tố tụng cũng không thể truy tố đồng phạm của Phương.

Đồng tình với quan điểm này, luật sư Phạm Văn Vui (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước) phân tích thêm, trong vụ án phải phân biệt rõ hành vi của Phương vi phạm và thiệt hại mà Phương phải gánh do hành vi trái pháp luật của người khác. Ở đây Phương có hành vi gây rối trật tự công cộng thì phải chịu trách nhiệm về hành vi này. Còn Phương bị thương tích thì được xác định là nạn nhân của vụ cố ý gây thương tích. Việc nào ra việc đó chứ không thể nhập nhèm làm một được.

Khiếu nại nhưng không được

Sau khi có kết luận điều tra, Hiếu đã làm đơn khiếu nại cho rằng cơ quan điều tra đã làm sai lệch hồ sơ vụ án. Hồ sơ đã thiếu những chi tiết vụ việc dẫn đến việc Hiếu chém Phương. Cụ thể, phía Phương mang hung khí đến tấn công và đập phá nhà Hiếu. Sau đó Phương và đồng phạm còn tấn công cha Hiếu nên Hiếu mới phải chạy ra bảo vệ dẫn đến việc gây thương tích cho Phương.

Ngoài ra, Hiếu còn bảo: Phương trực tiếp gây ra xích mích rồi rủ người đến gây sự. Thật vô lý khi Phương cầm đầu thì không bị xử lý còn những người trong nhóm đó thì lại bị khởi tố...

Tuy nhiên, khiếu nại của Hiếu đã bị thủ trưởng cơ quan điều tra bác vì không có cơ sở...

TIẾN HIỂU